Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cà phê sữa đá - thức uống mang hương vị riêng của người Việt

Là một phần trong văn hóa cà phê Việt, cà phê sữa ngày càng được biến tấu và sáng tạo theo cách mới hiện đại hơn, nhưng không vì vậy mà mất đi cái ngon, cái đẹp trước đây.

Tháng 2 vừa qua, cà phê sữa đá Việt Nam xếp hạng 2 trong danh sách 10 món cà phê ngon nhất thế giới trên Taste Atlas - chuyên trang ẩm thực được mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới.

Nét văn hóa đặc trưng của người Việt

Người Việt lần đầu biết đến cà phê khi thức uống độc đáo này theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ những năm giữa thế kỷ XIX, sau đó được biến tấu theo cách riêng bằng việc khuấy thêm chút sữa đặc, đợi đá tan ra rồi từ từ thưởng thức.

Đối với dân sành cà phê sữa Việt Nam “chính hiệu”, uống cà phê sữa không chỉ để tỉnh táo, hay vì vị đắng đắng ngọt ngọt khác biệt, mà cái thú của uống cà phê còn ở việc được thư thái ngắm nhìn từng giọt cà phê rơi từ phin xuống, hòa cùng dòng sữa đặc sánh quyện.

Lời bài hát “Sài Gòn cà phê sữa đá, vẫn mãi như thế ai uống hay chưa?” như phản ánh một phần văn hóa uống cà phê mộc mạc, không thay đổi qua bao thế hệ, nhưng vẫn đầy đủ dư vị của cuộc sống nhộn nhịp chốn thị thành.

sua dac,  Ngoi sao Phuong Nam anh 1

Ly cà phê sữa đá Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên mà cà phê sữa đá Việt Nam được bình chọn hạng 2 thế giới, cao hơn cả latte hay capuchino. Điều này đơn giản là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị đắng đắng chát chát của cà phê cùng sự ngọt thơm béo ngậy từ sữa đặc. Từ đó, ly cà phê sữa đá chinh phục không chỉ những vị khách “nghiện” cà phê, mà còn nhiều thực khách khó tính khác trong và ngoài nước.

Khởi nguồn từ TP.HCM, ly cà phê sữa đá dần len lỏi khắp quán cóc ven đường cho đến nhà hàng 5 sao sang trọng trên đất nước hình chữ S, trước khi vượt ra khỏi biên giới đến năm châu bốn bể. Ngày nay, bạn có thể đi bất kỳ đâu trên thế giới để thưởng thức thức uống đặc sản này.

Bên cạnh cà phê, không thể phủ nhận bí quyết tạo nên ly cà phê sữa đậm đà quyến rũ là sữa đặc. Vì thế, lựa chọn loại sữa đặc nào phù hợp với cà phê giúp tạo hương vị độc đáo riêng là tiêu chí hàng đầu mà các chủ quán, barista (chuyên gia pha chế) luôn để tâm và dày công tìm kiếm.

sua dac,  Ngoi sao Phuong Nam anh 2

Các barista chú trọng nguồn nguyên liệu sữa đặc cho ly cà phê sữa đúng điệu.

Bí quyết ngon đúng điệu với sữa đặc Ngôi sao Phương Nam

Sữa đặc Ngôi sao Phương Nam ra đời từ đầu thập niên 90, là thương hiệu sữa được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất 9 năm liên tiếp từ 2013 đến 2022 tại các thành phố lớn (theo Báo cáo Dấu chân thương hiệu - Kantar Brand FootPrint), được 91% người dùng lựa chọn pha chế (theo báo cáo nghiên cứu người tiêu dùng sữa đặc tại khu vực miền Nam Việt Nam của Công ty Ipsos).

Vì thế, Ngôi sao Phương Nam được tin dùng tại các quán cà phê từ quán nhỏ cho đến chuỗi cửa hàng lớn. Với công thức được đặc chế chuyên dành cho cà phê sữa, sữa đặc Ngôi sao Phương Nam thơm béo, đặc sánh, ngọt vừa phải, hòa quyện và làm dậy vị cà phê, giúp ly cà phê sữa thêm đậm đà, ngất ngây, chinh phục hàng trăm triệu người ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngày 13-15/4 tại TP.HCM, trong Triển lãm Quốc tế Cà phê (Café Show) - nơi quy tụ hàng nghìn chuyên gia pha chế trên mọi miền đất nước, Ngôi sao Phương Nam đã tham gia đồng hành và một lần nữa khẳng định vị trí sữa đặc số một trong giới pha chế.

Phát biểu tại buổi triển lãm, baristaPhan Tuấn Anh với 8 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: “Tôi đã thử qua nhiều loại sữa đặc cho quán, nhưng chỉ có sữa đặc Ngôi sao Phương Nam mới làm tôn lên hương vị của cà phê bởi sự đặc sánh và thơm béo, hòa quyện với cà phê tạo nên ly cà phê sữa hài hòa, điều mà các loại sữa đặc khác không làm được”.

sua dac,  Ngoi sao Phuong Nam anh 3

Sữa đặc Ngôi sao Phương Nam xuất hiện tại Triển lãm Quốc tế Cà phê.

Theo Báo cáo Dấu chân thương hiệu - Kantar Brand FootPrint, sữa đặc Ngôi sao Phương Nam là thương hiệu sữa được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất 9 năm liên tiếp từ 2013 đến 2022 tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, Ngôi sao Phương Nam được 91% người dùng lựa chọn pha chế, theo báo cáo nghiên cứu người tiêu dùng sữa đặc tại khu vực miền Nam Việt Nam của Công ty Ipsos. Những kết quả này cho thấy chất lượng sản phẩm sữa đặc Ngôi sao Phương Nam cũng như sự phù hợp về hương vị khi kết hợp cà phê. Với mùi thơm ngậy, sánh đặc, vị ngọt thanh, sữa đặc Ngôi sao Phương Nam được giới pha chế và chủ quán tin chọn để pha ra những ly cà phê ngon đúng điệu, làm nức lòng hàng triệu thực khách sành cà phê.

Hạnh Minh

Bạn có thể quan tâm