Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các bàn tiệc chuẩn 5 sao đậm vị địa phương

Với sự khéo léo, áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để nâng cấp cho món ăn, các đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng đã đem hương vị dân dã lên các bàn tiệc 5 sao.

Trong vòng sơ kết miền Trung, 38 đội thi từ 3 khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ đã đem đến nhiều nguyên liệu quý, kỹ năng khéo léo và kiến thức sâu về ẩm thực. Bàn tiệc màu sắc trên là của đội thi khách sạn Naman Retreat với thực đơn 4 món được chế biến cầu kỳ. Nổi bật là cá lưỡi trâu cuộn cá bớp nấu cùng lá sân, lá giác, lá bứa Cù Lao Chàm; ức vịt trời nướng ngũ vị ăn kèm khoai lang tím nghiền, củ dền, rau củ non và sốt tiêu rừng.
Nữ bếp trưởng Tôn Nữ Hồng Loan (đội Victoria Hoi An Beach Resort) đã khéo léo sắp đặt một bàn tiệc chỉn chu với các món đặc trưng như nem cuốn ba miền, bầu cua, đùi gà cà ri ăn kèm bánh mì, chocolate cuốn ăn kèm sốt bơ.
Dùng sen làm chủ đề chính, các món ăn và cả phần trang trí từ đội khách sạn Saigon - Morin Huế đều mang dấu ấn đậm nét của nguyên liệu này. Đây cũng là thực phẩm yêu thích, đặc trưng cho mảnh đất cố đô.
Những món ăn nhiều màu sắc với sự chế biến công phu của các đầu bếp đội Liberty Central Nha Trang gồm súp gấc tôm càng biển, cá bỏ lò sốt tỏi đen, đà điểu nướng lá dông ăn kèm bo bo, bánh cuộn trái cây.
Bàn tiệc được trang trí cầu kỳ và tinh tế dưới sự chăm chút của các đầu bếp đến từ đội thi khách sạn Midtown Huế với thực đơn 4 món là khai vị, cá phá Tam Giang hấp sốt trái thanh trà Thủy Biều, em phở và lê chần rượu Minh Mạng.
Với những món ăn nổi tiếng cung đình như gỏi hải sản tiến vua, ức vịt sốt mật sâm, cá chình thác Nhị Hồ, bánh khoai Diên Đại…, bàn tiệc của các đầu bếp đến từ khách sạn Indochine Palace Huế khá cầu kỳ và gây ấn tượng. Cách trang trí và sự đa dạng của nguyên liệu được giám khảo Hồ Thị Hoàng Anh đánh giá cao.
Gỏi cá mập sữa với lá đọt me, sốt mắm trái chay; gỏi cuốn phở sắn bê Cầu Mống, sốt rau thơm Trà Quế; hải sản cuộn tam cấp là danh sách khai vị gây ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo. Bàn tiệc của đội Grand Sunrise Hotel Đà Nẵng nổi bật với nhiều món đặc sản.
Hội tụ những đầu bếp xuất sắc đến từ nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp, cuộc thi chứng kiến màn phô diễn kỹ thuật đầy thuyết phục và sáng tạo. Kết thúc vòng sơ kết miền Trung, 19 tấm vé tiến vào bán kết đã được trao cho các đội thi xuất sắc nhất.

“Chiếc thìa vàng” do Công ty Minh Long I đầu tư, kết hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức đã để lại ấn tượng là một cuộc thi chất lượng, giàu cảm xúc, nghiêm túc, ý nghĩa. Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10/2013, chương trình đã trải qua 3 mùa thi và thu hút nhiều đầu bếp đến từ nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc. Vòng sơ kết khu vực miền Bắc của mùa 4 sẽ diễn ra vào 2 ngày 27-28/9 tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng Quốc gia (1 Đỗ Đức Dục, Hà Nội). Tham gia tranh tài là các đội thi đến từ cao nguyên Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng và Hà Nội. Độc giả có thể theo dõi thông tin cuộc thi và tham khảo thực đơn chuẩn 5 sao từ các đầu bếp Chiếc thìa vàng tại website.

Giang Hoàng Nhơn

Ảnh: Hải An - Ngọc Minh

Bạn có thể quan tâm