Bạn có thể thử làm cá hồi ủ muối dễ kết hợp cùng nhiều món. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 1 kg cá hồi rửa sạch, lau khô bằng khăn giấy, 400 g muối biển hạt to, 200 g đường mía, 2 g tiêu đen xay, thì là rửa sạch, thái nhỏ. Bạn trộn đều các gia vị cùng muối, xếp một nửa hỗn hợp này vào hộp nhựa có bọc màng gói thực phẩm. Tiếp đến, bạn xếp cá hồi tươi lên trên và rải nốt phần gia vị còn lại phủ kín cá, sau đó bọc kín cho vào ngăn mát, dùng vật nặng đè lên cá. Ủ cá trong 12 tiếng, khi cá chảy nước, bạn có thể chọc nhẹ 1 lỗ để nước thoát, cá sẽ không quá mặn. Sau đó tiếp tục bọc cá và ủ thêm một ngày là có thể dùng. |
Nếu muốn cá hồi bớt mùi tanh, bạn có thể thử chế biến với sốt cam. Bạn ướp cá cùng muối, bột tỏi và tiêu sau đó áp chảo cá cùng bơ lạt. Tỏi được đập dập, phi thơm cho vào đĩa đựng cá. Để chuẩn bị sốt, bạn đun chảy bơ, vắt một nửa quả cam, nêm muối, đường tuỳ độ chua ngọt của cam. Sau khi phần nước cam sôi, bạn thêm bột năng hoà nước vào khuấy đều đến khi phần sốt sệt lại. Bạn có thể rưới sốt lên bề mặt cá hoặc để riêng tùy ý. |
Trong mùa dịch, bạn nên chuẩn bị những món ăn giàu dinh dưỡng như cháo yến mạch bí đỏ cá hồi. Món này dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hoá. Bạn nấu yến mạch, bí đỏ trong nồi áp suất khoảng 30 phút. Cá hồi cắt miếng vừa ăn, phi thơm tỏi, nêm tương và dầu hào. Khi cháo chín, bạn nêm gia vị, thêm cá hồi, rau thơm, rắc tiêu và thưởng thức khi còn nóng hổi. |
Đổi bữa với món ăn hương vị Nhật, bạn nên tham khảo món cá hồi sốt teriyaki. Đầu tiên, bạn ngâm cá hồi với sữa tươi khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước, dùng giấy ăn thấm khô miếng cá. Cá được ướp với bột tỏi, tiêu, lá hương thảo khoảng 20 phút, sau đó áp chảo chín đều 2 mặt. Để làm sốt, bạn trộn 2 thìa teriyaki với một muỗng canh nước lọc, đổ vào phần cá đang áp chảo. Bạn đun tới khi nước sốt sánh lại bám vào cá, rắc mè rang lên và dùng nóng hổi. |
Với phần cá hồi sốt teriyaki, ngoài ăn cùng cơm nắm, bạn có thể biến tấu bằng cách cuộn cùng rong biển, cơm gạo lứt và bơ. Món này phù hợp với những người đang ăn chế độ eat clean. |
Mùa dịch ở nhà có nhiều thời gian, người nội trợ có thể tập tành làm đầu bếp chuyên nghiệp, thử chế biến các món đẹp mắt như ở nhà hàng cao cấp. Món ăn bạn có thể tham khảo là spagheti bơ ăn kèm cá hồi sốt bơ tỏi. Bạn rửa sạch cá hồi, thấm khô nước bằng khăn giấy, đun chảy bơ lạt, đập dập tỏi phi thơm, để riêng phần sốt này. Sau đó, bạn áp chảo cá đến khi chín đều 2 mặt và rưới sốt bơ tỏi. Để chuẩn bị mì, bạn luộc chín spaghetti, nghiền quả bơ và trộn cùng mì để tạo màu xanh đẹp mắt và nêm gia vị vừa ăn. |
Món salad cá hồi rong nho chế biến đơn giản, nhanh gọn mà đủ chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại rau xanh gồm xà lách, cải bó xôi, dưa chuột, cà chua bi, rong nho và cá hồi áp chảo tách miếng nhỏ. Phần sốt được chuẩn bị tùy theo khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc dùng sốt mè vì tiện lợi và khá dễ ăn. |
Cơm hoa đậu biếc và cá hồi bơ tỏi giúp bữa cơm nhà những ngày giãn cách bớt nhàm chán. Để làm phần cơm có màu xanh bắt mắt, bạn hãm hoa đậu biếc tươi lấy nước rồi nấu cơm như bình thường. Tiếp đến, rửa sạch cá rồi dùng khăn giấy thấm khô cho ráo nước, đun chảy bơ lạt, phi thơm tỏi và áp chảo cá chín vàng đều 2 mặt. Bạn có thể dùng cánh hoa đậu biếc để trang trí món ăn thêm đẹp mắt. |