Củ nghệ: Loại gia vị này được sử dụng trong nhiều món ăn. Củ nghệ không chỉ nổi tiếng về hương vị cay nồng mà còn có những đặc tính chữa bệnh hữu ích. Nghệ rất giàu curcumin, hợp chất chống viêm và oxy hóa rất mạnh. Nó có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp vì curcumin ngăn chặn tất cả enzym gây đau và viêm trong cơ thể. Curcumin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các bệnh tự miễn và giúp trì hoãn sự lão hóa của tế bào. Ảnh: Parenting. |
Gừng: Loại củ này có tác dụng ổn định hệ tiêu hóa và hô hấp. Do đó, nó rất hữu ích trong việc kiểm soát ho, hen suyễn, viêm phế quản, dị ứng và tắc nghẽn. Gừng cũng có hiệu quả trong việc cải thiện tiêu hóa, giảm đau bụng và khó tiêu. Thân và rễ gừng chứa tinh bột, nhựa và tinh chất thơm, có đặc tính chống buồn nôn. Nó cũng là chất điều chỉnh tốt lượng đường trong máu và lipid máu. Ảnh: Medicalnewstoday. |
Tỏi: Loại gia vị này có hợp chất mạnh gọi là allicin, được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn tỏi thường xuyên giúp giảm cholesterol và huyết áp cao. Nhưng để có được những lợi ích, bạn phải cắt nhỏ hoặc nghiền nát tỏi. Allicin chỉ được hình thành sau khi các tế bào trong tỏi đã được cắt hoặc nghiền nát. Ảnh: Masterclass. |
Ớt: Ớt tươi, khô hoặc bột sẽ giúp món ăn của bạn hấp dẫn. Đồng thời, chúng cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giữ cho các mạch máu khỏe mạnh. Lý do có thể là capsaicin, hợp chất làm cho chúng có vị cay. Ảnh: Myrecipes. |
Hạt tiêu đen: Loại hạt này hoạt động chủ yếu trên hệ thống hô hấp, tiêu hóa và tuần hoàn. Nó giúp đảo ngược tình trạng uể oải và giảm tiết chất nhờn. Hạt tiêu đen cũng là chất kích thích sự thèm ăn và tuần hoàn mạnh mẽ. Vì vậy, nó được coi là hữu ích trong việc giảm chán ăn, khó tiêu và mệt mỏi. Pha một chút nước cốt chanh, muối và bột hạt tiêu đen vào cốc nước ấm, hỗn hợp này có thể giảm đau họng tức thì. Ảnh: Ndtv. |
Quế: Vỏ cây quế có chứa tinh dầu, giàu cinnamaldehyde và axit cinnamic. Quế giúp cải thiện tiêu hóa, hạn chế chướng bụng, đầy hơi, kích thích ăn ngon miệng. Chất chống oxy hóa trong quế giúp bảo vệ cơ thể, chống lại tác hại của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa. Nó cũng có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn và nấm. Ảnh: Healthline. |
Đinh hương: Chứa eugenol, chất kháng khuẩn và khử trùng mạnh, đinh hương được sử dụng phổ biến ở châu Á để chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus. Nó có đặc tính giảm đau và gây tê, vì vậy, thường được sử dụng để điều trị đau răng. Ảnh: Drweil. |