1. Món bánh nào có tên của vũ công múa ballet người Nga?
Bánh Pavlova là món tráng miệng không thể thiếu trong dịp Giáng sinh tại Australia. Món bánh mang tên của vũ công múa ballet người Nga, Anna Matveyevna Pavlova. Những bước nhảy của cô đã tạo cảm hứng cho các đầu bếp sáng tạo ra món bánh này. Pavlova làm từ lòng trắng trứng được đánh bông với đường, nhân bánh là marshmallow (kẹo dẻo xốp), phía trên gồm trái cây có vị chua ngọt dịu. Ảnh: Hautescuisines. |
2. Món bánh truyền thống dịp Giáng sinh tại miền Nam Italy là gì?
Panetton là loại bánh Giáng sinh truyền thống tại miền Nam Italy. Chiếc Panetton đầu tiên ra đời vào năm 1490 tại Milan và nhanh chóng trở thành loại bánh được ưa chuộng khắp Italy. Trong lễ Noel, người Italy thường thưởng thức bánh Panettone cùng cốc capuchino nóng và trò chuyện với người thân trong không gian ấm áp. Ảnh: Chiarapassion. |
3. Món bánh nào trong tiếng Pháp có nghĩa là “khúc cây lễ Giáng sinh”?
Buchenoel là loại bánh khúc cây truyền thống của Pháp trong lễ Noel. Đúng như tên gọi, chiếc bánh có hình một khúc gỗ với lớp kem chocolate phủ ngoài và xung quanh được trang trí cây thông, thảm cỏ, ông già Noel, nấm, quả việt quất… Bánh bắt nguồn từ tục lệ chặt khúc cây lớn và đem vào nhà làm lễ trước thềm Noel. Ảnh: Livionna02. |
4. Món bánh nào không thể thiếu trong lễ Giáng sinh của Đan Mạch?
Pudding hạnh nhân là món bánh đặc trưng dịp lễ Giáng sinh tại Đan Mạch. Loại bánh này được tạo nên từ ba nguyên liệu chính là hạnh nhân, sữa tươi và kem béo. Người ta quan niệm rằng, nếu ai ăn được chiếc bánh duy nhất có một hạt hạnh nhân bên trong sẽ gặp may mắn trong cả năm. Ảnh: A.lucky_jan.01. |
5. Chiếc bánh nào được ghép tên từ thành phố và loại rượu nổi tiếng của Scotland?
Bánh Whisky Dundee được người dân Scotland yêu thích dịp lễ Giáng Sinh. Chiếc bánh được ghép tên từ thành phố lớn nhất Scotland, Dundee và loại rượu nổi tiếng của nước này, Whisky. Rượu làm bánh kết hợp cùng các loại quả khô như nho, cherry, hạnh nhân…, hòa quyện tạo ra món bánh mềm, xốp với hương vị ngọt thanh, không ngấy. Ảnh: Sanantoniomunchies. |
6. Tên của loại bánh nào mang ý nghĩa "sự sống"?
Lebkuchen là loại bánh nướng truyền thống của Đức, mang ý nghĩa “sự sống”. Bánh có nhiều hình dạng khác nhau như người tuyết, cây thông Noel, ngôi sao… nhưng phổ biến nhất là loại tròn. Tại Đức, bánh ngọt lebkuchen hình trái tim được nhiều cặp đôi ưa thích trong lễ Noel. Hương vị ngọt ngào của mật ong, cay nồng từ gừng mang đến thực khách sự ấm áp trong mùa đông giá lạnh. Ảnh: Foodblogliebe. |
7. Nguyên liệu chính của món bánh Giáng sinh ở Hy Lạp là gì?
Melonmakarona là món bánh quy phổ biến ở Hy Lạp trong dịp lễ Noel. Bánh có thành phần chính là mật ong và quả óc chó, kết hợp với các nguyên liệu mang đậm hương vị vùng Địa Trung Hải như dừa tươi, dầu olive cùng một ít quế, cam, rượu mạnh. Hình thức của loại bánh này không bắt mắt nhưng hương vị tuyệt hảo của nó khiến nhiều tín đồ hảo ngọt “tan chảy”. Ảnh: Thehellenicodyssey. |