Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu. Ăn hàu rất tốt cho nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.
Con hàu có chứa rất nhiều kẽm mà kẽm là yếu tố vi lượng rất cần thiết trong việc tạo ra tinh dịch, cơ thể nam giới thường bị mất kẽm sau mỗi lần phóng tinh vì thế việc bổ sung kẽm qua chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết... Trong hàu có chứa: protein, carbohydrates và một lượng nhỏ chất béo đồng thời là nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B3, C, D.
Khi mua hàu về, bạn dùng dao và bàn chải cọ rửa hết bùn đất và những cạnh sắc trên vỏ hàu. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng, dễ dàng tách vỏ và chế biến.
Hàu là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe của nam giới. Ảnh: Foodandwine. |
Hàu chao mỡ: 200 g ruột hàu, 0,5 g bột mỳ hay bột chiên, 1 quả trứng gà. Cho bột vào bát, đập trứng gà vào trộn đều. Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào; cho ruột hàu nhúng vào bát bột rồi cho vào chảo mỡ nóng chiên chín. Nên ăn nóng.
Hàu sốt hành: 10 con hàu, nước dùng, hành lá xắt nhuyễn, nước tương, đường, dầu ăn đủ dùng. Hàu tách lấy thịt, rửa sạch bùn đất. Hành phi thơm. Hàu sắp lại vào vỏ, rắc hành lá lên mặt, cho vào nồi hấp khoảng 2 phút trên lửa lớn.
Vỏ hàu (mẫu lệ) chữa di tinh hoạt tinh: mẫu lệ 15 g, cẩu tích 12 g, lạc tiên 16 g, tâm sen 10 g, thục địa 12 g, sơn thù 12 g, khiếm thực 12 g, hoài sơn 16 g, đan bì 10 g, trạch tả 10 g, ngũ gia bì 16 g, phòng sâm 12 g, đương quy 16 g, cam thảo 12 g. Sắc uống ngày 1 thang.
Cháo hàu, hạt sen: 250 g gạo ngon, hạt sen 100 g, hàu 10 con, bỏ vỏ lấy thịt. Gừng, gia vị, cà rốt, hành, nấm rơm đủ dùng. Cho gạo nấu chín thành cháo, tiếp tục cho hạt sen, cà rốt, nấm rơm thái nhỏ vào hâm tới khi các thứ đó chín. Phi thơm hành tỏi rồi cho hàu vào xào săn. Cho hàu vào nồi cháo, rắc hành tươi và rau mùi lên, múc ra bát, ăn nóng.