Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các nước trên thế giới ăn gì vào mùa đông lạnh?

Những món ăn nóng hổi, giàu protein, có vị cay hay các loại thực phẩm đóng hộp thường được ưa chuộng vào mùa đông, đặc biệt ở các nước hàn đới.

Mon an am ap mua dong anh 1
Chè trôi (Trung Quốc): Chè trôi hay bánh trôi Tàu rất phổ biến tại Trung Quốc vào dịp đông chí và dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán. Là món tráng miệng nhưng chè trôi lại được người Trung Quốc đặc biệt yêu thích. Lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột năng, phần nhân gồm mè đen, đỗ xanh hoặc khoai... Đôi khi lớp vỏ bánh được biến tấu bằng cách cho thêm bí đỏ hoặc gấc để tạo màu sắc hấp dẫn. Những chiếc bánh tròn vo nấu chín trong nước gừng thơm phức, ngọt thanh, ăn kèm với dừa nạo là món ăn hấp dẫn, nóng hổi vào mùa đông lạnh. Ảnh: Bon Chan. 
Mon an am ap mua dong anh 8
Solyanka (Nga): Mùa đông lạnh giá ở Nga được sưởi ấm bằng món súp cay Solyanka ngon miệng. Người Nga thường uống rượu vodka khi ăn Solyanka. Món súp được chia thành 3 loại gồm súp chay, súp thịt và súp hải sản. Tuy nhiên, cả 3 loại đều được nấu từ nước dùng chiết xuất từ nước dưa chuột ngâm có vị chua, cay. Topping của Solyanka có chanh lát hoặc nước cốt chanh, kem chua, olive, rau thì là... tùy sở thích người ăn. Ảnh: Essen.

Mon an am ap mua dong anh 9
Goulash (Hungary): Món súp thịt hầm Goulash có nguồn gốc từ thời Trung Cổ ở Hungary. Ngày nay, món ăn xuất hiện nhiều ở các nước Đông Âu và Trung Âu. Đặc trưng của Goulash chính là hương vị cay nồng, phù hợp để thưởng thức vào mùa đông. Món súp được chế biến từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn, hoặc thịt cừu thái lát, tẩm ướp gia vị, nấu cùng hành tây và khoai tây. Nguyên liệu chính tạo mùi vị món ăn chính là paprika, một loại ớt bột phổ biến ở Hungary. Ngoài ra, các loại thảo mộc như húng tây, nguyệt quế cũng được sử dụng làm tăng hương vị. Goulash được phục vụ kèm với csipetke-mì trứng sợi nhỏ hoặc bánh mì. Ảnh: Mike Pellinni.
Mon an am ap mua dong anh 10

Bánh Shepherd (Anh):

Shepherd là món ăn truyền thống nước Anh, xuất hiện từ thế kỷ 18. Phần nhân bánh gồm có thịt cừu băm nhỏ sốt nước hầm xương, hành tây thái nhuyễn. Ở một số địa phương, lớp phủ nhân được làm từ cốt bánh gateaux mềm mịn. Tuy nhiên, phần vỏ phổ biến thường là khoai tây hoặc phô mai nghiền. Lớp vỏ bánh đóng vai trò giữ độ nóng cho phần nhân thịt. Món ăn thơm ngậy, nóng hổi này rất phù hợp để thưởng thức vào mùa đông lạnh tại các nước châu Âu. Ảnh: Brent Hofacker.
Mon an am ap mua dong anh 11
Fondue (Thụy Sĩ): Foudue hay còn được biết đến là món lẩu phô mai trứ danh Thụy Sĩ. Món ăn béo ngậy chuẩn vị ngày đông này còn phổ biến ở Italy hay Pháp. Fondue có hai nguyên liệu không thể thiếu đó là phô mai và rượu vang trắng được nấu chảy cùng nhau. Bánh mì, các loại rau củ thường được ăn kèm cùng loại phô mai thơm ngậy này. Ảnh: Sky Equatorial.
Mon an am ap mua dong anh 12
Poutine (Canada): Poutine có nguồn gốc từ Quebec (Canada), món ăn này rất giàu chất béo và tinh bột, phù hợp để thưởng thức vào mùa đông. Poutine có thành phần chính là khoai tây chiên rưới nước sốt thịt hầm và topping là sữa đông. Poutine có nhiều biến thể hấp dẫn như được bổ sung thịt hun khói, thịt bò xay, đậu tương nướng hoặc xúc xích. Tại hầu hết nhà hàng ở Canada đều có món khoai tây sốt hấp dẫn này trong thực đơn. Ảnh: Brent Hofacker.

Phở Việt và 15 món ăn hấp dẫn, nổi tiếng trên toàn thế giới

Từ vịt quay Bắc Kinh (Trung Quốc), pad Thái (Thái Lan) cho đến phở (Việt Nam), dưới đây là danh sách những món ăn ngon nổi tiếng trên thế giới thu hút các thực khách.




Bích Phương

Bạn có thể quan tâm