Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các thủ thuật phát hiện thực phẩm kém chất lượng

Thử nghiệm phát hiện mật ong giả, sữa pha hóa chất là các mẹo hữu ích giúp những bà nội trợ thông thái tránh mua phải sản phẩm nhái, chất lượng kém.

phat hien thuc pham kem chat luong anh 1

Khi mua cà chua, đầu tiên bạn loại ra các quả có đốm, dập ủng hay quá nhũn. Sau đó bóp nhẹ quả, nếu cà chua vẫn cứng, bạn tiếp tục ngửi. Những quả cà chua gần như không có mùi gì thì không nên chọn. Quả cà chua chín ngon thường màu đỏ, vỏ căng mọng, hơi mềm và luôn có mùi đặc trưng.

phat hien thuc pham kem chat luong anh 2

Có khá nhiều cách để kiểm tra chất lượng sữa. Một trong số đó là dùng muối. Bạn cho sữa vào bình và thêm 2 thìa muối. Nếu sữa chuyển sang màu xanh thì chứng tỏ sữa kém chất lượng, đã bị pha hóa chất. Cách khác là nếm thử. Sữa thật luôn có vị ngọt tự nhiên. Nếu sữa có mùi vị khác thì bạn nên bỏ đi.

phat hien thuc pham kem chat luong anh 3

Bạn có thể phân biệt mật ong thật hay giả bằng nhiều thử nghiệm đơn giản tại nhà. Đặt một giọt mật ong lên ngón tay cái. Nếu giọt mật trượt ra thì mật ong đó là giả, ngược lại là mật ong tinh khiết. Bạn kiểm tra bằng cách khác khi cho một thìa mật ong vào cốc nước và khuấy đều. Loại mật ong giả được làm từ đường sẽ hòa tan vào nước, trong khi mật ong chất lượng gần như không tan.

phat hien thuc pham kem chat luong anh 4

Quả trứng mới, ngon sẽ có lớp vỏ sáng bóng, mịn và không bị nứt. Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi của trứng khi quan sát cấu trúc lòng đỏ. Đập quả trứng ra đĩa, quả có lòng đỏ nhô cao, căng tròn là trứng tươi. Nếu lòng đỏ lỏng hơn và có lớp phủ trong suốt phía trên thì có khả năng trứng đã cũ. Ngoài ra, trứng được bảo quản trong tủ lạnh cũng tươi hơn so với những quả để bên ngoài.

phat hien thuc pham kem chat luong anh 5

Để chọn cá tươi, bạn hãy nhìn vào mắt. Cá còn tươi có mắt trong và sáng, ngoài ra phần mang cá sáng và không có mùi chua. Nếu chỉ mua cá theo miếng, bạn có thể kiểm tra vảy. Miếng cá có vảy bám chắc vào phần thịt là đạt chất lượng.

phat hien thuc pham kem chat luong anh 6

Ổ bánh mì có nhiều kích cỡ lỗ khí khác nhau là loại tốt nhất. Lớp vỏ giòn, không cứng. Bạn có thể ấn vào bánh mì để kiểm tra độ đàn hồi. Bánh đàn hồi và hơi ẩm là ổ bánh mì ngon.


phat hien thuc pham kem chat luong anh 7

Thịt thăn, xương sườn và mông là phần thịt ngon và chất lượng nhất. Khi mua, bạn chú ý quan sát để không chọn phải miếng thịt bị bầm và vón cục. Thịt chất lượng tốt có màu đỏ tươi, kết cấu không quá mềm hay cứng, không quá khô hoặc ướt và không có mùi lạ. 

Cơm và những món không nên hâm nóng trước khi ăn Sau khi để nguội một thời gian, cơm và khoai tây là hai trong số những món không nên hâm nóng trước khi ăn.

Các trào lưu thống trị ẩm thực thế giới 10 năm qua

Từ matcha, than hoạt tính cho đến món tráng miệng dát vàng, sau đây là các trào lưu thống trị làng ẩm thực thế giới trong suốt thập kỷ qua.

Không ăn một mình và nét văn hóa ẩm thực Thái Lan

Món ăn đầy đủ ngũ vị, thích ăn vặt và không sử dụng đũa hoặc dao trong bữa ăn là những đặc trưng thú vị trong văn hóa ẩm thực của người Thái Lan.

Uyên Hoàng

Theo Bright Side

Bạn có thể quan tâm