Bữa cơm ngày Tết có rất nhiều đạm nên việc tận dụng nguồn chất xơ từ măng khô rất hiệu quả trong việc chống ngán, tăng cân và béo phì. Tuy nhiên, khi nấu các món với măng, người dân phải có những lưu ý nhất định.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết 100 g măng khô chứa 23 g nước, 13 g protid, 2,1 g lipid, 21,5 g glucid, 36 g chất xơ... Dựa vào thành phần trên, dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí nhiều hơn một số loại rau tươi.
Hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên, theo bác sĩ Sơn, người dân chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá 500 gram mỗi ngày.
Khi nấu các món với măng, người dân phải có những lưu ý nhất định. Ảnh: Savourthepho. |
"Để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp hơn, nhiều cơ sở làm măng khô đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy măng. Đây là hoá chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm. Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dài, sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản..." bác sĩ Sơn nói.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nhấn mạnh người dân cần chọn mua măng khô tại những địa chỉ tin cậy, đảm bảo. Trước khi sử dụng, măng khô cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch (có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo một đêm). Luộc măng sau đó thay nước 2-3 lần (mỗi lần 30 phút). Người dân không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thức ăn.
"Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn, mọi người cần thêm nước sao cho măng luôn phải ngập nước", TS Trương Hồng Sơn hướng dẫn.
Các chuyên gia khuyến cáo mua măng khô nên chọn loại có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy. Mọi người nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
"Măng tẩm ướp lưu huỳnh thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ như hắc. Khi mua, người dân cần chú ý xem sản phẩm có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ", bác sĩ Sơn cho hay.
Loại hormone nào tạo ra động lực cho con người?
Để khiến chúng ta nỗ lực hơn khi tìm kiếm, học tập, và đạt được tiến bộ, mức dopamine tăng lên trước và trong quá trình những hoạt động này diễn ra, rồi giảm xuống dưới mức cơ sở trước đó. Cuốn sách Cho đời nhẹ lên cao - Giải mã sáu hormone hạnh phúc hướng dẫn cách sử dụng sáu hormone quan trọng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể để tạo ra công thức độc đáo làm thay đổi cuộc sống của bạn.