PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, sau Tết, số lượng bệnh nhân đến khám vì bệnh viêm da dị ứng, mụn tăng nhẹ so với thời điểm trước.
“Bệnh nhân chủ yếu bị dị ứng do thức ăn, thời tiết và bị mụn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt không hợp lý và việc lạm dụng mỹ phẩm”, PGS Thường cho hay.
Bên cạnh đó, thời tiết miền Bắc trong dịp Tết nắng nhiều, độ ẩm giảm khiến làn da nhạy cảm hơn, dễ bị khô, đỏ, tróc vả, gây viêm nhiễm.
Trước tình hình này, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương khuyến cáo để điều trị các bệnh lý về da (điển hình là mụn trứng cá) có kết quả, bạn cần đến khám, bác sĩ phân loại, chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng thể lâm sàng. Chị em tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị mà cần phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu.
Ngoài ra, chế độ ăn uống và sinh hoạt có tác động rất lớn đến làn da, nhất là với những trường hợp bị mụn trứng cá. Theo đó, để giữ làn da khỏe đẹp, chị em nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin C, vitamin E, tiền chất vitamin A, uống nhiều nước, hạn chế ăn hải sản, các thực phẩm giàu đạm, mỡ, cay, nóng và không thức khuya sau 23h.
Chăm sóc da bằng rau quả
Để phục hồi vẻ đẹp, thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay, chị em có thể dùng một trong các công thức sau để chăm sóc da khỏe đẹp từ bên trong tại nhà:
- Hạt bí đao 15 g, vỏ quýt 6 g và hoa đào 12 g sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa canh với nước cơm sau bữa ăn, uống liền trong 1 tháng để dưỡng da, giúp da trắng trẻo mịn màng.
- Dưa chuột rửa sạch, thái miếng, đem nấu chín với sữa bò tươi, để nguội rồi xoa lên mặt, mỗi ngày xoa 2 lần. Hoặc dùng nước ép dưa chuột, nước ép bồ công anh, nước ép quả chanh tươi và sữa bò tươi, lượng bằng nhau, hòa đều rồi xoa lên mặt mỗi ngày 2 lần.
- Cà rốt 50 g, rau cần 50 g, táo Trung Quốc nửa quả, lê 1 quả, tất cả đem ép lấy nước, vắt thêm 1/6 quả chanh, uống hàng ngày, có tác dụng tẩy tàn nhang.
- Vừng sao chín, mỗi sáng ăn 20 g, sau tăng dần lên 40 g để làm cho da trắng trẻo và tươi nhuận.
- Dùng đậu nành 50 g hầm với gan lợn 5 0g ăn trong ngày, mỗi liệu trình là 14 ngày, có tác dụng nhuận da và làm sáng da. Hoặc chế thành sữa đậu nành uống thường xuyên.