Kẹo bánh là thức quà không thể thiếu để chiêu đãi khách đến chơi nhà ngày Tết. Bên cạnh các thức quà trên thị trường đã quá quen thuộc, bạn có thể tự làm những viên kẹo vừa ăn ngon, vừa đẹp mắt để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè, tiếp khách hay biếu tặng.
Dưới đây là 2 món kẹo có thành phần đơn giản, dễ kiếm cùng cách làm không tốn thời gian cho bạn.
_____
Kẹo chocolate bơ đậu phộng
Với lớp bơ đậu phộng thơm bùi, chocolate béo ngọt, món kẹo này hợp khẩu vị của cả người lớn cũng như trẻ em và đặc biệt rất dễ gây nghiện. Kẹo chocolate bơ đậu phộng không khó để làm. Với vài thành phần dễ kiếm, bạn có thể nhanh chóng làm những mẻ kẹo này một cách đơn giản.
Nguyên liệu
- Một cốc bơ đun chảy
- 1,5 cốc đường
- 1,5 cốc bơ đậu phộng
- 2 cốc bánh quy nghiền nát
- 1,5 cốc chocolate hạt nhỏ
Cách làm
Cho bơ, đường, bánh quy đã nghiền nát và một cốc bơ đậu phộng vào bát to. Sau đó, trộn đều hỗn hợp.
Xịt dầu nấu ăn vào khay làm kẹo, rồi đổ hỗn hợp bơ đậu phộng lên trên. Dàn đều hỗn hợp khắp mặt khay.
Trong khi đó, bạn cho 1/2 cốc bơ đậu phộng và chocolate vào một cái bát nhỏ. Đặt vào lò vi sóng khoảng 15 giây cho chocolate tan chảy hoàn toàn.
Tiếp đến, đổ hỗn hợp chocolate vào khay, dàn đều thành một lớp phía trên lớp bơ đậu phộng có sẵn.
Đặt khay vào tủ lạnh trong một giờ để kẹo cứng lại.
Sau một giờ, bạn lấy kẹo khỏi tủ lạnh và cắt thành những viên hình vuông rồi thưởng thức!
_____
Kẹo Kohakutou (thạch đá quý)
Kohakutou là một loại kẹo thạch rau câu được ưa chuộng tại Nhật Bản. Những viên kẹo có lớp vỏ bên ngoài cứng và bên trong dẻo mềm. Với màu sắc bắt mắt, món kẹo này sẽ mang đến sự hấp dẫn đặc biệt cho hộp mứt kẹo bánh ngày Tết nhà bạn.
Nguyên liệu
- 10 g bột rau câu giòn
- 400 ml nước
- 500 g đường trắng
- Màu thực phẩm
Cách làm
Bạn hoà tan bột rau câu vào nước và khuấy khoảng 5 phút cho rau câu nở. Tiếp đến, nấu sôi hỗn hợp đã khuấy, vừa nấu vừa khuấy liên tục để rau câu không lắng xuống đáy nồi.
Sau đó, đổ từ từ đường vào nồi rau câu và nấu sôi tiếp. Cuối cùng, lọc và đổ hỗn hợp rau câu ra hộp thủy tinh. Lúc này, bạn cho màu thực phẩm vào, chấm các giọt màu vào góc khác nhau (khoảng 4-5 màu theo ý thích).
Sa đó lấy tăm khuấy nhẹ nhàng, tạo thành hỗn hợp màu độc đáo.
Sau đó, cho hộp thủy tinh vào tủ lạnh khoảng 30 phút để hỗn hợp rau câu đông lại.
Lấy khuôn kẹo ra từ tủ lạnh rồi bẻ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ giống viên đá quý. Cuối cùng, bạn mang kẹo phơi nắng trong 5-6 ngày để hong khô, giúp lớp kẹo bên ngoài cứng hơn nhưng bên trong vẫn mềm.
Sau khi phơi kẹo, bạn có thể bảo quản kẹo bằng lọ thuỷ tinh kín, để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ thoáng mát, khô ráo.