Những miếng steak thơm ngon thấm đẫm nước sốt dễ dàng chinh phục các thành viên trong gia đình. Người nội trợ có thể thay đổi các loại nước sốt để món ăn thêm lạ vị với các công thức dưới đây.
Sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
- 85 ml rượu mạnh
- 185 ml nước hầm thịt hoặc rau củ
- 125 ml kem
- 2-3 muỗng cà phê hạt tiêu đen nghiền nhỏ
Chế biến:
- Đun rượu vang trắng trong chảo ở mức lửa nhỏ đến khi không ngửi thấy mùi cồn.
- Thêm nước hầm và đun nhỏ lửa trong 2-3 phút.
- Tiếp tục thêm kem, tiêu và khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
- Nêm nếm nước sốt với muối và tiêu cho hợp khẩu vị.
_____
Sốt kem nấm
Nguyên liệu:
- 2 muỗng bơ
- 1/2 muỗng dầu ô liu
- 300 g nấm rơm
- 65 ml rượu vang trắng
- 125 ml nước hầm thịt hoặc rau củ
- 250 ml kem
- 1/2 chén phô mai parmesan đã nghiền mịn
- Muối, tiêu, tỏi
Chế biến:
- Đun nóng chảy dầu và bơ trong chảo. Thêm nấm và khuấy đều đến khi chuyển thành màu vàng nâu trong 4-5 phút. Thêm tỏi, muối, tiêu cho vừa vị.
- Đổ rượu trắng vào và khuấy đều trong 1 phút.
- Cho nước dùng, kem và parmesan vào chảo và khuấy đều. Sau đó, giảm nhiệt độ để kem không bị tách ra.
- Khuấy đều đến khi sốt có độ sánh là hoàn thành.
_____
Sốt rượu vang đỏ
Nguyên liệu:
- 240 ml rượu vang đỏ
- 45 g bơ đậu phộng
- 45 g bột mì
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng đường nâu
- 1 chén nước hầm thịt hoặc rau củ
Chế biến:
- Cho bơ vào chảo đun nóng chảy, sau đó cho hành tây thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn vào. Khuấy đều đến khi hành tây chín mềm.
- Rắc bột mì vào chảo, đảo đều trong 2-3 phút.
- Đổ rượu vang đỏ, đường nâu vào chảo và khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Đun ở nhiệt độ cao và thêm nước hầm thịt vào đến khi sốt lỏng mịn như kem.
- Thêm muối, tiêu cho vừa ăn và đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
_____
Sốt phô mai
Nguyên liệu:
- 40 g bơ đậu phộng
- 150 ml sữa tươi
- 1 muỗng bột mì
- 50 g phô mai
Chế biến:
- Nghiền nhuyễn phô mai. Bạn có thể vắt thêm chút chanh để phô mai không bị kéo sợi.
- Cho bơ vào chảo đun nóng chảy. Bạn tiếp tục cho bột mì, sữa vào và đảo đều để hỗn hợp không đóng cục.
- Thêm phô mai vào chảo và đun ở nhiệt độ thấp để nước sốt sánh mịn lại là hoàn thành.
_____