Nguyên liệu
- Làm chiếc bánh kích thước vừa phải, cao 10 cm, đường kính 16 cm.
+ Chuối mốc chín (càng chín càng ngọt): 10 quả
+ Nước cốt dừa: 200 ml
+ Sữa tươi có đường: 200 ml
+ Đường cát: 100-200 gram (tùy khẩu vị và độ ngọt chín của chuối)
+ Bánh mì: 200 gram (khoảng 2 ổ nhỏ)
+ Bột mì: 50 gram
+ Rượu rum: 2 muỗng canh
+ Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
+ Bơ chảy: 50-80 gram
+ Vani: 1 ống
+ Mật ong: 1 muỗng
+ Muối: 1/4 muỗng cà phê
Chuẩn bị
Phần nhân bánh: Chuối cắt ra (lát dài hoặc tròn) ướp với đường và rượu trong 2 giờ (hoặc để tủ lạnh qua đêm cũng được).
Bánh mì xé nhỏ trộn với nước cốt dừa, sữa tươi, vani, muối.
Hỗn hợp phết trên mặt bánh: Rượu rum, bơ chảy, lòng đỏ trứng gà, mật ong, đường, mỗi thứ 1 muỗng.
Việc chuẩn bị nguyên liệu là rất cần thiết với món bánh chuối. |
Cách làm
- Lấy nửa phần chuối ướp bóp nhuyễn, trộn chung với hỗn hợp bánh mì đã chuẩn bị và bột mì. Nửa phần chuối còn lại giữ nguyên để xếp xen kẽ với hỗn hợp trên.
- Lót giấy nướng vào khung bánh, phết bơ cho cả phần khung và giấy nướng.
- Để bánh có nhiều lớp đẹp mắt, xếp xen kẽ hỗn hợp và chuối lát theo thứ tự: hỗn hợp - chuối - hỗn hợp - chuối. Nên chọn những lát chuối đẹp nhất cho phần chuối bề mặt trên cùng của bánh.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 160-180 độ trong vòng 70-80 phút (nên làm nóng lò 5 phút trước khi cho bánh vào nướng). Sau khi nướng bánh 20 phút, sử dụng hỗn hợp quét mặt bánh đã chuẩn bị. Tiếp tục quét mặt bánh cho mỗi 20 phút tiếp theo.
- Có thể dùng tăm để ghim vào bánh để kiểm tra độ chín của bánh, nếu tăm rút ra không bị dính bánh; đồng thời bề mặt bánh vàng đẹp thì chiếc bánh đã hoàn hảo. Trường hợp bánh đã chín nhưng chưa vàng mặt thì có thể tắt lửa dưới, chỉ để lửa trên để nướng bề mặt và ngược lại.
Thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ có mùi vị rất thơm ngon ấn tượng. |