Khẩu phần:
- Dành cho 10 - 12 người.
Nguyên liệu vỏ bánh:
- 1/2 thanh bơ, để tan chảy. Hoặc thay bằng 4 thìa canh bơ (1 thìa canh = 15 ml).
- 1 cốc (250 ml) vụn bánh quy bơ xốp (loại bánh quy shortbread không dùng đến bột nở).
Phần đế vỏ bánh làm từ vụn bánh quy không dùng bột nở. Ảnh: Sprinklebakes. |
Nguyên liệu phần kem nhân:
- 3/4 cốc sữa tươi nguyên kem (1 cốc = 250 ml).
- 1 vỉ bột gelatin (700 gr).
- 230 ml sour cream (kem chua).
- 680 gr phô mai kem, làm mềm.
- 3/4 cốc đường.
- 2 thìa cà phê tinh chất vani (1 thìa cà phê = 5 ml).
- 3 thìa canh bột cà phê espresso hòa tan.
- 2 cốc kem tươi.
- Bột cacao để trang trí.
Cách làm vỏ bánh:
- Trộn chung vụn bánh quy và bơ tan chảy cho đến khi có hỗn hợp mịn.
- Sau đó, đổ hỗn hợp vào khuôn đáy rời springform đường kính 23 cm, dàn đều. Cho khuôn vào ngăn mát tủ lạnh. Tiếp theo, làm phần kem nhân.
Cách làm phần kem nhân:
- Chuẩn bị một chảo nhỏ, đổ sữa vào chảo, sau đó rắc đều bột gelatin lên bề mặt sữa. Để 2 phút cho hỗn hợp lắng lại.
- Đặt chảo lên bếp lửa vừa, khuấy nhẹ cho đến khi gelatin tan đều. Tắt bếp. Để chảo gelatin nguội.
- Cho phô mai kem vào bát to (loại để trộn), dùng dụng cụ đánh kem đánh cho đến khi phô mai kem mềm mịn.
- Cho thêm kem chua, đường, và vani vào bát, đánh đều tay tiếp. Đổ từ từ gelatin vào hỗn hợp trong bát.
- Khuấy tan bột espresso với 23 ml nước nóng. Đổ từ từ hỗn hợp cà phê vào bát bột bánh đã đánh nhão.
- Lấy khuôn bánh ra từ tủ lạnh. Trút phần bột đánh nhão lên mặt vỏ bánh trong khuôn, dàn đều. Sau đó, lấy màng bọc kín khuôn, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại khoảng 4-5 tiếng.
Bánh thơm quyện vị phô mai và cà phê. Ảnh: Goboldwithbutter. |
Chuẩn bị thưởng thức:
- Dùng dao hoặc dao bay, tách rời bánh khỏi thành khuôn. Sau đó nhấc phần khung của khuôn ra
- Quết kem tươi lên trên mặt bánh phô mai.
- Rắc bột cacao (hoặc bột quế tùy sở thích) lên mặt bánh. Bây giờ, bạn có thể cắt bánh và thưởng thức.
- Bánh có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày.