Nguyên liệu
Cà na 4 kg (lựa chọn lại còn tầm 3 kg)
0,7 kg muối thường
2.5 kg đường
Muối tôm, ớt
Cách làm cà na ngâm đường
Cà na rửa qua một nước cho sạch bụi bẩn, lựa chọn những trái cà na ngon
Lấy dao rạch cà na thành 4-5 đường đều nhau
Ngâm với muối và nước vừa đủ ngập mặt, sau đó lấy vật nặng đè lên để toàn bộ cà na đều ngập trong nước muối, ngâm qua một đêm.
Rửa sạch lại với nước. Rửa 4-5 lần nước. Mỗi lần rửa, bóp nhẹ cho cà na ra bớt chất chua và chát.
Nấu một nồi nước, nước sôi cho cà na vào luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra, cho vào thau nước lạnh.
Vớt cà na ra để ráo nước, rồi cho vào lọ hoặc hũ.
Nấu nước đường theo tỷ lệ 1,5 l nước + 2,5 kg đường, cho 3 kg cà na, để nước đường nguội hoặc hơi ấm mới đổ cà na vào.
Ngâm qua 1 đêm, cà na đã thấm đường.
Vớt cà na ra trộn, đều với muối tôm và ớt, để tủ lạnh tầm 2-3 tiếng cho thấm là có thể dùng được.