Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách làm heo quay da giòn bằng lò nướng

Để làm được một miếng thịt quay ngon, người làm phải canh lửa khéo để vừa chín tới, ngọt, ngậy, mềm, mà bì phải luôn giữ được độ giòn.

Có lúc tôi nghĩ thật khó để làm được một miếng thịt quay ngon đúng điệu.

Sau bao tìm tòi, tôi đã tìm ra một cách làm thịt quay bất bại, đặc biệt là rất đơn giản, dễ làm và đảm bảo các bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên.

1. Nguyên liệu

- 500 gram thịt heo ba chỉ.

- Muối tinh: 30 gram

- 300 ml nước sôi

- Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê

- Bột sa cương:1 thìa cà phê

- Bột cam thảo: 1/2 thìa cà phê

- Dầu hào:1 thìa cà phê

- Nước tương: 1 thìa phở

- Hắc xì dầu ngọt: 1 thìa phở

- Rươu mai quế lộ: 1 thìa phở

- Hành tỏi: 2 củ mỗi loại đập dập

- Hạt tiêu sọ đập dập 

Nguyên liệu làm món heo quay da giòn.

2. Cách làm

- Rửa sạch thịt ba chỉ, để khô ráo, lau khô phần bì bằng khăn hoặc giấy ăn.

- Phủ một lớp muối dày lên phần bì, chú ý không để muối rơi vào phần thịt. Phủ muối xong là phải đem đi nướng ngay để muối không ngấm làm phần bì bị mặn.

- Bật lò nướng ở mức 230 độ, chế độ 2 lửa (lửa trên - dưới), đặt thịt vào khay. Nướng trong vòng 40 phút cho lớp muối tạo thành một mảng cứng khô bong ra là được.

- Trong lúc chờ lớp muối khô, ta chuẩn bị một nồi nước. Đun 300 ml nước với tất cả các nguyên liệu gia vị như trên cho sôi trong 10 phút.

- Sau 40 phút lớp muối khô, ta lấy thịt ra khỏi lò, nhấc miếng thịt lên, gạt bỏ hết lớp muối đi. Lau sạch khay, lau lại phần bì cho khô, dùng nĩa hoặc dụng cụ xăm xăm thật đều phần bì. Chú ý không chọc sâu vào phần lớp mỡ (bì nổ đẹp là ở bước này).

- Đặt miếng thịt trở lại khay, rót phần nước sôi vừa đun vào khay thịt sao cho nước ngập 1/2 miếng thịt (tuyệt đối không được rót nước lên phần da). Đặt khay vào lò nướng, vặn 230 độ C, vẫn giữ chế độ 2 lửa và để thời gian 40 phút. Lưu ý đặt vào khe thứ 2 từ trên xuống của lò.

Cách làm này giúp cho miếng thịt mềm, ngọt đúng vị của thịt, chín đều, không bị khô và bì nổ đẹp, giòn. Lúc này nên để ý đến lò vì chỉ cần bì nổ đều, dùng cán thìa gõ vào miếng bì thấy cứng, kêu cốp cốp là món ăn đã hoàn thành. 

Miếng thịt quay thơm ngon sau khi hoàn thành.

- Để miếng thịt nguội bớt, dùng dao sắc chặt từng miếng thịt thật dứt khoát tránh làm vỡ phần bì.

3. Thưởng thức

- Thịt heo quay ngon nhất khi ăn kèm với củ kiệu hoặc nếu không có kiệu có thể ăn kèm với dưa leo, su hào muối xổi.

- Ăn thịt quay cùng cơm trắng, bánh hỏi, hay bún, bánh mỳ đều ngon cả. 

Cắt thịt thành từng miếng ra đĩa và thưởng thức.

4. Lưu ý

- Để có thịt quay ngon, nên chọn phần thịt heo ba rọi rút sườn, có nạc mỡ xen kẽ, không bị rời rạc, sẽ có được đúng vị ngậy, ngọt của thịt. Phần bì mỏng mới dễ nổ đẹp, giòn.

- Gia vị có thể không đầy đủ, nhưng không thể thiếu ngũ vị hương để làm dậy nên mùi hồi quế quen thuộc.

Món thịt heo quay bì giòn tan được làm theo phương pháp nướng của người Anh, nhưng được biến tấu một chút cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Cách làm thật đơn giản nhanh chóng, lại vẫn giữ được vị đặc trưng nguyên gốc của món ăn, ăn một miếng sẽ muốn ăn tiếp miếng thứ 2 thứ 3. Tại sao bạn không thử nhỉ ngay?

Bánh rán khoai tây với jambon

Bánh rán khoai tây có màu vàng đều đẹp mắt, vị vừa ăn. Khoai tây cắt nhỏ, phô mai, thịt hun khói… tạo hương vị mới lạ, thơm ngon.




Hương Ly

Bạn có thể quan tâm