Nguyên liệu làm kem
250 ml kem tươi
250 ml sữa tươi
1 lòng đỏ trứng
100 gram đường
50 gram cốm tươi
50 gram cơm dừa non
5 gram muối (1/2 thìa)
5-7 lá nếp/lá dứa
Các bước làm kem cốm dừa
Đun sữa tươi tới khi sôi nhẹ với 1 phần đường và 5 gram muối.
Trộn cốm vào sữa nóng ngâm cho mềm, sau đó đem xay hạt cốm và cơm dừa non. Để nguội hỗn hợp thu được.
Đánh bông trứng, đường.
Trộn trứng đánh bông với hỗn hợp cốm sữa dừa, khuấy tan đều, đun lại hỗn hợp tới sôi nhẹ.
Thái nhỏ lá nếp, xay và lọc lấy nước cốt sau đó rót nước cốt lá nếp vào nồi hỗn hợp kem đang đun. Vừa đun, vừa khuấy, vì thành phần có dừa dễ gây cháy cạnh.
Đánh bông nhẹ kem tươi (whipping cream), trộn cùng hỗn hợp trứng sữa cốm.
Ướp thật lạnh hỗn hợp.
Cho vào máy làm kem, chạy đến khi hỗn hợp đông đạt yêu cầu (khoảng 20-30 phút).
Kem cốm dừa sau khi hoàn thành. |
Lưu ý
Nếu không có máy làm kem, các bạn chỉ cần cho hỗn hợp kem vào ngăn đá, cứ 2-3 tiếng lấy ra dùng dĩa hoặc máy đánh trứng trộn đều phần đá dăm, lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần là được.
Kem chế biến xong, dù để trong tủ lạnh nhưng cũng không nên để quá lâu. Nên ăn hết trong 2-3 ngày sau khi làm.