Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách làm mực ướp thập vị

Cách làm mực thập vị đơn giản là ướp mực với 10 loại gia vị, sau đó chiên lên. Tuy nhiên, để món ăn ngon, bạn phải canh chỉnh tỷ lệ gia vị khi ướp.

Nguyên liệu làm mực chiên thập vị

Ảnh: An Huỳnh. 

 

Mực ống: 500 gram

 Ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê

Lá hương thảo: 5 gram 

Cỏ xạ hương: 5 gram

Húng tây: 5 gram

Ớt bột paprika: 20 gram

Dầu ô liu: 1 muỗng canh

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê

Đường: 1/2 muỗng cà phê

Cà rốt: 1 củ

Củ cải trắng: 1 củ

Dấm: 20ml

Đường cát: 1 muỗng canh

 Cách làm mực chiên thập vị

Làm sạch mực, bỏ phần túi mục, ruột, răng mực. Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài.

 Cách làm mực nướng thập vị

 Cắt mực thành miếng vừa ăn, để ráo.

Lần lượt cho ngũ vị hương, lá hương thảo, có xạ hương, húng tây, ớt bột paprika, dầu ô liu, bột ngọt, tiêu, ít muối vào tô, trộn đều các gia vị với nhau thành hỗn hợp. Cho mực vào tô, trộn đều.

Đặt mực đã ướp vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút cho thấm gia vị. 

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Bào cà rốt thành những lát mỏng.

Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch. Bào củ cải trắng thành những lát mỏng.

Pha 20 ml dấm + 1 muỗng canh đường với 500 ml nước lọc. Ngâm cà rốt, củ cải trắng với hỗn hợp vừa pha.

Làm nóng lò nướng. Xếp mực vào khay, rồi cho mực vào lò. Nướng mực ở nhiệt độ 150 độ trong 9 phút.

Tắt lò, đổ mực từ khay nướng vào tô có hỗn hợp ướp lúc nãy. Đảo đều để gia vị một lần nữa áo đều các miếng mực.

Làm nóng chảo dầu, cho mực vào, chiên ngập trong dầu. Khi mực chín vàng hai mặt, vớt ra giấy thấm dầu.

Mực chiên thập vị dùng chung với cà rốt, củ cải ngâm chua ngọt.

 Lưu ý khi làm mực chiên thập vị

Nếu không có mực tươi, bạn có thể chọn mực một nắng.

Nên dùng giấy thấm, thấm hết nước trên mực để mực không ra nước khi ướp.

Nếu nhà không có lò nướng, bạn có thể bỏ qua công đoạn nướng mực. Tuy nhiên, nếu chỉ chiên, mực sẽ không thơm ngon.

Cuộc thi online "Bạn cũng là siêu bếp"

 Bạn đam mê ẩm thực, thích nấu ăn và chia sẻ hình ảnh thành quả nấu nướng của mình với mọi người? Hãy tham dự cuộc thi online Bạn cũng là siêu bếp.

Để tham gia, bạn chỉ cần đăng tải 2 ảnh chụp nguyên liệu, 2 ảnh quá trình nấu dựa theo công thức Chiếc Thìa Vàng và 2 ảnh thành phẩm tại đây.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 23 triệu đồng, bao gồm 3 giải chung cuộc, một giải phụ và 10 giải khán giả bình chọn. Bên cạnh giải thưởng tiền mặt lần lượt là 5 triệu đồng, 3 triệu đồng và 2 triệu đồng, top 3 thí sinh xuất sắc sẽ nhận được voucher mua sản phẩm của công ty Minh Long I trị giá 2 triệu đồng. Thí sinh có phần trình bày đẹp nhất sẽ nhận được giải phụ là một voucher trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, 10 khán giả may mắn tham gia bình chọn sẽ nhận được voucher trị giá 500.000 đồng.

Quyết định của ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

Xem thêm tại đây.



An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm