Nguyên liệu làm sườn nướng ngũ vị
Gốc ngò (rau mùi) và gốc cần tây giúp món ăn dậy mùi.
|
Sườn non: 1 kg
Hành tây: 1 củ
Hoa hồi: 20 gram
Gốc ngò rí: 20 gram
Gốc cần tây: 20 gram
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
Tương hạt: 2 muỗng canh
Ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
Cà ri: 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn, dầu mè, dầu hào, nước mắm, đường, dấm: mỗi thứ 2 muỗng canh
Tiêu, bột ngọt, ớt bằm: Mỗi thứ 1/2 muỗng cà phê.
Cách làm sườn nướng ngũ vị
Hầm sườn để món ăn thêm mềm.
|
Trụng sơ sườn heo qua nước sôi cho sạch tạp chất, chặt miếng lớn, để ráo. Phi thơm dầu với tỏi bằm, cho gốc ngò rí, gốc cần tây, hành tây, hoa hồi vào, xào cho thơm.
Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi, trút các loại gia vị vừa xào vào.
Dùng chảo vừa xào, thêm dầu ăn, chiên sơ hai mặt của miếng sườn.
Khi hỗn hợp nước và gia vị sôi, cho sườn vào. Khi nước dùng sôi một lần nữa, lần lượt cho vào nồi tương hột, ngũ vị hương, cà ri, tiêu, mắm, bột ngọt, đường, dầu mè, dầu hào, dấm. Hầm sườn với lửa nhỏ.
Cho hành tím bằm, tỏi bằm, tiêu xay, dầu mè, dầu hào, mắm, bột ngọt, đường vào tô, trộn đều thành hỗn hợp gia vị. Phi thơm tỏi, cho hỗn hợp gia vị vào và 50 ml nước lọc vào xào đều để thành sốt.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chặt sườn thành miếng nhỏ trước khi nấu.
|
Khoảng 2 tiếng sau, vớt sườn khỏi nước hầm. Cho sườn vào lò, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.
Chặt miếng vừa ăn. Xếp sườn ra đĩa, tưới nước sốt lên trên. Sườn nướng ngũ vị dùng với cơm nóng hay bánh mì.
Lưu ý khi làm sườn nướng ngũ vị
Để tiết kiệm thời gian hầm, bạn có thể chặt nhỏ sườn trước khi nấu.
Việc hầm sườn giúp bạn tiết kiệm điện so với việc dùng lò nướng, đồng thời giúp món ăn thấm đều và có độ mềm.
Nếu không thích hầm sườn, bạn có thể để sườn cùng các loại gia vị, nước dùng trên khay trong lò và nướng với nhiệt độ 100 độ trong 20 phút. Sau đótrở sườn và nướng tiếp 20 phút với cùng nhiệt độ.
Khi lần nướng thứ 2 kết thúc, bạn xếp sườn lên khay, nướng ở nhiệt độ 150 trong 15 phút.