Nguyên liệu làm sushi thịt bò
Ảnh: Kissho. |
Gạo Nhật: 300 gram
Thịt bò phi lê: 200 gram
Dấm Nhật: 1 muỗng canh
Đường: 1/2 muỗng canh
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Nước tương Nhật (terayaki): 1 muỗng canh
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Kim chi: 100 gram
Hành boa ro để trang trí: 20 gram
Mù tạc: 1 muỗng cà phê
Gừng ngâm: 50 gram
Cách làm sushi thịt bò
Xới đều cơm khi cơm chín
Múc cơm vào thau, lần lượt cho dấm, đường và muối vào cơm, trộn đều. Lưu ý, cho mỗi thứ vào từng ít một, vừa trộn vừa thử đến khi cơm vừa ăn thì dừng.
Dùng nilon bao thau cơm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cơm lên men.
Trải rộng miếng mành tre cuốn sushi ra bàn. Đặt thêm miếng ni lông lên trên. Cuối cùng để cơm lên trên. Dàn đều cơm trên miếng mành cuốn sushi. Nhẹ nhàng cuốn cơm thành cuộn. Làm lần lượt cho đến khi hết cơm.
Lột miếng nilon khỏi cuộn cơm. Cắt thanh sushi thành 4-5 khoanh.
Rửa sạch thịt bò, cắt thành lát mỏng to bản (xắt giống như thịt làm bò nhúng giấm).
Ướp thịt bò với nước tương Nhật (terayaki), muối, tiêu và dầu ăn. Đặt thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thấm gia vị.
Làm nóng chảo không dính, sau đó tráng một lớp dầu ăn thật mỏng. Nướng áp chảo từng miếng thịt bò. Khi thịt bò chín, đặt thịt bò lên tên cuộn sushi. Làm lần lượt đến khi hết thịt bò.
Xếp sushi thịt bò ra đĩa. Đặt một ít kim chi lên trên cuộn sushi. Trang trí món ăn với hành boa ro, hoa lan, mù tạt tạo hình hoa thị và gừng ngâm.
Món này dùng với nước tương Nhật và ớt bột.
Lưu ý khi làm sushi thịt bò
Bạn nên cắt ngang sớ thịt để khi chín, thịt không bị dai.
Khi nướng thịt, nên dùng lửa lớn và nướng nhanh để giữ nước. Thịt bò chỉ nên nướng chín tới.
Chỉ nướng thịt bò trước khi ăn. Không nướng trước quá lâu. Thịt bò sẽ nguội, có mùi, mất ngon.