Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách nấu cơm gà Hải Nam hương vị Malaysia

Là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Hải Nam, Singapore, Malaysia, nhưng tại mỗi nơi, cách nấu cơm gà Hải Nam có sự khác nhau.

Nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam hương vị Malaysia 

Cơm gà Hải Nam ở Malaysia có phần da nướng cháy cạnh cùng phần thịt trắng phau.

 

Gà ta: 1 con khoảng 1,2-1,6 kg

Xương gà: 2 bộ

Gạo thơm: 500 gram

Hành lá: 50 gram

Đường, dầu hào, dầu mè, hắc xì dầu, dấm: mỗi thứ 1 muỗng canh

Gừng, tỏi bằm, muối, bột ngọt: 1 thứ 1 muỗng cà phê.

Bột cà ri, bột ngũ vị hương: 1 loại 1/4 muỗng cà phê

Nước mắm chấm theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê ớt bằm. 

Cách nấu cơm gà Hải Nam hương vị Malaysia

Làm sạch gà. Chà sơ gà với ít rượu trắng để khử mùi. Giữ nguyên con và treo ngược để gà ráo nước.

Làm hỗn hợp gia vị ướp gà bằng cách trộn đều đường, dầu hào, hắc xì dầu, dấm, tỏi bằm, gừng, muối, bột ngọt, bột cà ri, bột ngũ vị hương.

Mang bao tay làm bếp vào rồi xoa đều hỗn hợp gia vị lên thân gà. Sau khi bôi xong phần da, cẩn thận bôi gia vị ở bụng gà.

Dùng túi nilon bao gà lại, đặt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 4 tiếng.

Cho nước lạnh vừa đủ mâm nhôm của lò nướng, đặt vào bên trong lò. Bật lò để làm nóng lò nướng. Khi lò nướng nóng, cho nguyên con gà vào, nướng gà với nhiệt độ 100 độ C trong một tiếng.

Lấy gà ra, tiếp tục xoa đều hỗn hợp lên da gà. Nướng gà lần thứ hai với nhiệt độ 100 độ C trong một tiếng.

Lấy gà ra. Thêm khoảng một muỗng canh mật ong vào hỗn hợp gia vị ban đầu, trộn đều. Tiếp tục bôi hỗn hợp gia vị lên thân gà. Nướng gà lần thứ ba với cùng nhiệt độ (100 độ C) trong vòng 30 phút. Để gà nguội, chặt gà thành miếng vừa ăn.

Rửa sạch xương gà, trụng qua nước sôi để bỏ tạp chất. Để ráo rồi chặt xương gà thành miếng vừa ăn.

Hầm xương gà với ít gừng bằng lửa lớn trong vòng 30 phút. Lưu ý vớt bọt. Lọc bỏ xương gà để lấy nước dùng.

Nhặt bỏ phần già, hư của hành lá, rửa sạch, xắt nhuyễn. 

Vo sạch gạo trong rổ có mắt dày, vỗ nhẹ để gạo ráo nước. Cho gạo vào nồi, đổ nước dùng xâm xấp, nấu cơm. Khi cơm chín, bạn dùng sống lưng của vá xới cơm, đảo đều.

Phần nước gà còn lại, phi thơm hành tỏi, cho vào, nêm nếm vừa ăn, cho thêm ít hành lá để làm canh.

Múc cơm vào chén, ém đều mặt sau đó úp ngược ra đĩa. Xếp thịt gà lên trên, thêm ít hành lá để trang trí. Khi ăn, dọn cơm gà Hải Nam cùng nước mắm, một dưa leo (dưa chuột) hay xoài xanh.

Miền Tây mùa nước nổi: 4 món ngon từ cá linh

Cá linh kho mía, chiên giòn hay chiên bông điên điển... là những món ngon bạn có thể chế biến từ món cá đặc sản miền Tây mùa nước nổi.

 

 

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm