Nguyên liệu làm cơm tay cầm lạp vị
Ảnh: Trâm Đỗ.
|
Gạo thơ: 200 gram
Lạp xưởng: 50 gram
Thịt ba chỉ xông khói: 50 gram
Lạp thịt: 50 gram
Xì dầu: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê
Tiêu: 1/6 muỗng cà phê
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
Cách làm cơm tay cầm lạp vị
Lần lượt cắt lạp xưởng, lạp thịt, thịt ba chỉ xông khói thành những miếng vừa ăn.
Vo sạch gạo, cho ít dầu ăn vào trộn đều.
Nấu cơm với nước nóng (nấu bằng nồi đất là ngon nhất).
Khi cơm sôi, đùng đũa khuấy nhẹ để không bị dính đáy nồi. Lưu ý vặn lửa nhỏ khi cơm sôi để không bị trào.
Cách 1
Khi cơm cạn, cho lạp xưởng, lạp thịt, thịt ba chỉ xông khói vào. Đập nắp nồi và vặn lửa nhỏ để cơm chín.
Khi cơm chín, trộn đều cơm với các loại lạp, thịt ban nãy, thêm ít xì dầu là có thể ăn được.
Cách 2
Khi cơm cạn, vặn lửa nhỏ, dùng hơi làm chín cơm.
Phi thơm tỏi, xào chín lạp xưởng, lạp thịt, thịt heo xông khói. Nêm xì dầu, bột ngọt, tiêu cho hỗn hợp thơm đậm.
Khi cơm chín, trút hỗn hợp vừa xào lên trên. Trộn đều khi dùng.
Cách 3
Đặt lạp xưởng, lạp vị, thịt ba chỉ xông khói vào lò vi sóng. Bật chế độ quay khoảng 2 phút.
Khi cơm chín, trộn cơm với tiêu, xì dầu, sau đó, cho lạp xưởng, lạp vị, thịt ba ch3i xông khói lên trên, dùng nóng.
Lưu ý khi làm cơm tay cầm lạp vị
Nếu thích cơm cháy, sau khi cơm chín, bạn có thể để thêm 30 phút trên bếp hay đặt nồi cơm vào lò vị sóng, bật chế độ 3, trong khoảng 10 phút.