Nguyên liệu làm xôi trái cây
Ảnh: Hoàng Thụy. |
Nếp nương: 500 gram (có thể thay bằng nếp Bắc hay nếp cẩm)
Thơm: 1/2 trái đã gọt vỏ, bỏ mắt
Xoài chín: 1 trái
Thanh long: 1 trái
Dây tây: 100 gram
Kiwi: 2 trái
Dừa tươi (loại khô, già để lấy cơm): 2 trái
Lá dứa: 30 gram
Đường cát: 200 gram
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Muối: 1/6 muỗng cà phê
Xửng để hấp xôi.
Cách làm xôi trái cây
Nấu xôi
Chặt đôi dừa khô, tách lấy nước để riêng. Bào nhỏ phần cơm dừa.
Trộn cơm dừa vừa bào với nước ấm khoảng 70 độ. Dùng tay bóp nhẹ để cơm dừa ra nước. Dùng vải mỏng, lọc lấy nước cốt dừa.
Tiếp tục cho nước ấm vào phần cơm dừa đã vắt lấy nước cốt, bóp nhẹ để lấy nước dão.
Vo sạch nếp, để ráo. Ngâm nếp với nước dừa dão + ít đường khoảng 3-5 tiếng.
Sau đó cho nếp vào xửng hấp với lá dứa, khi nếp gần chín, rưới vào 1/2 chén nước cốt dừa vào, trộn đều tay.
Làm xốt dừa
Cho 100 gram đường cát vào chảo, thêm ít nước nóng để làm chảy đường. Nấu hỗn hợp đường, nước với lửa nhỏ.
Khi nước đường hơi keo lại thì trút một chén nước cốt dừa vào, nêm thêm 1/6 muỗng muối cho ngọt đậm. Khuấy đều tay cho hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Làm trái cây ăn xôi
Chia thơm làm 2 phần. Một phần cắt miếng, phần còn lại cắt hạt lựu.
Chia đôi thanh long, một phần cắt miếng, phần còn lại cắt hạt lựu.
Chia đôi dâu tây, một phần cắt miếng, phần còn lại cắt hạt lựu.
Chia đôi kiwi, một phần cắt miếng, phần còn lại cắt hạt lựu.
Chia đôi xoài, một phần cắt miếng, phần còn lại cắt hạt lựu.
Lần lượt trộn riêng các loại trái cây với đường cát cho thấm vị ngọt.
Làm xôi trái cây
Sau khi xôi chín, dùng vá đảo đều, để nguội.
Khi xôi nguội vừa (nắm bằng tay được), vo xôi thành từng viên bằng ngón tay.
Lần lượt đặt các loại trái cây lên trên viên xôi, cho ít trái cây cắt hạt lựu lên trên cùng. Khi ăn chấm xôi trái cây với xốt dừa.
Lưu ý khi làm xôi trái cây
Bạn có thể thay nước nóng bằng nước dừa (nên đun nóng 70 độ).
Sau khi trộn đường vào trái cây, nếu thích, bạn có thể xào sơ, trái cây thấm đường sẽ có vị ngọt đậm và thơm hơn.
Chỉ đặt trái cây lên trên viên xôi khi gần ăn.