Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách nấu món chay đơn giản: Cà ri bò chay

Cà ri bò chay có nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, ăn kèm bánh mì. Bạn có thể trổ tài khi chế biến cỗ cúng trong dịp rằm tháng Giêng.

Nguyên liệu nấu cà ri bò chay

Thịt khô bò chay: 200 gram

Khoai tây: 300 gram

Sữa đặc: 100 ml

Nước cốt dừa: 300 ml

Ớt sừng: 2 trái

Hành tây: 100 gram

Bột nghệ: 2 muỗng cà phê

Bột cà ri: 2 muỗng cà phê

Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, rau thơm.

Cách nấu cà ri bò chay

Nau ca ri chay anh 1

Bạn có thể dùng cà ri bò chay với bún, bánh mì hay cơm trắng. Ảnh: Quang Khải. 

 

Ngâm thịt bò chay với nước nóng khoảng 10 phút. Khi thịt nở, xả nhiều lần với nước lạnh cho bớt mùi, để ráo. 

Ướp thịt chay với một muỗng cà phê bột cà ri, một muỗng cà phê bột nghệ, hai muỗng canh xì dầu (nước tương), một muỗng cà phê đường, một muỗng canh dầu ăn. Trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Gọt vỏ khoai tây, cắt thành miếng vừa ăn. Luộc chín khoai tây với ớt sừng

Khi nguyên liệu chín, lấy 1/2 số khoai tây cho vào máy xay cùng ớt sừng vừa luộc, hành tây xắt mỏng, 20 ml nước. Xay nhuyễn. 

Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào, xào chín. Lần lượt cho vào nồi thịt một muỗng cà phê bột nghệ, một muỗng cà phê bột cà ri, hỗn hợp khoai tây, khoai tây luộc. Dùng vá (muôi) quấy nhẹ tay để các thành phần trộn lẫn vào nhau.

Khi hỗn hợp dậy mùi, cho tiếp sữa đặc, nước cốt dừa vào. Nấu cà ri với lửa nhỏ đến khi nước dùng gần sệt lại thì nêm vừa ăn, tắt bếp.

Múc cà ri vào tô. Thêm ớt, rau thơm. Món này ăn nóng cùng bánh mì, cơm hay bún đều được.

Lưu ý khi nấu cà ri bò chay

Để giảm độ béo của món ăn, bạn có thể thay nước cốt dừa bằng sữa tươi. 

Để khoai tây thêm thơm, ngon, sau khi luộc chín, bạn có thể chiên vàng hai mặt. Nếu chế biến theo cách này, bạn cho khoai tây vào trước khi nêm cà ri với đường, muối.

Nếu không thích khoai tây, bạn có thể thay bằng khoai môn, cà tím.

Bạn có thể thêm vào nồi cà ri các loại nấm, hành tây...

Nấu món chay trong 10 phút: Nấm đùi gà hấp Thái

Nấm đùi gà hấp Thái có vị chua, cay, thanh. Bạn có thể dùng món ăn này với cơm hay bún đều được.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm