Bà nội trợ cần biết những dấu hiệu cá không còn tươi ngon khi đi chợ. Ảnh minh họa: Pexels. |
Cho dù bạn đang ở chợ hay trong bếp, việc biết được các dấu hiệu cho thấy cá bị hỏng, ôi, thiu có thể giúp bạn tránh khỏi nguy cơ ăn phải cá hỏng. Một số mẹo nhận biết dưới đây có thể hữu ích cho bạn khi mua cá, bảo quản tại nhà.
Cá để được bao lâu?
Theo Eating Well, thông thường cá có thể để được từ 2 ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào một số yếu tố như cá tươi, đông lạnh hay đã nấu chín.
Lyf Gildersleeve, chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Flying Fish Market and Restaurant (Mỹ), cho biết, cá tươi phải có mùi tanh tự nhiên, thịt sáng và bóng, nhãn cầu trong và có dòng máu màu hổ phách (một dải ở giữa miếng phi lê hữu ích khi xác định cách nhận biết miếng phi lê cá có bị hỏng không).
Đối với cá đóng gói, hãy đọc kỹ ngày bán và vứt bỏ bất kỳ loại cá nào đã để trong tủ lạnh quá 2 ngày hoặc đông lạnh trong 6-9 tháng, hoặc cá đã nấu chín được bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày hoặc đông lạnh trong hơn 3 tháng.
Cá đã nấu chín nên bảo quản trong tủ mát không quá 3 ngày hoặc tủ đông trong hơn 3 tháng. Ảnh minh họa: Shutterstock. |
Cách nhận biết cá sống không còn tươi
Theo Kiki Aranitan, đầu bếp và chủ nhà hàng Poi Dog (Mỹ), nếu cá có mùi tanh nồng và thối rữa (không khiến bạn muốn ăn), hãy tin vào mũi của mình. "Kết cấu của cá hỏng cũng trở nên nhớt, kém cứng và nhão hơn, và nó có thể chuyển sang màu xám", ông Kiki nhận định.
Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu hàng đầu cần chú ý để xác định cá không còn tươi, bị ươn:
- Có mùi chua hoặc mùi amoniac
- Mắt đục hoặc trắng đục
- Máu hoặc mang có màu nâu
- Bầm tím trên thân
- Có nhiều nhớt
- Màu xám.
Cách nhận biết cá nấu chín đã bị hỏng
Thói quen đóng gói và bảo quản lạnh đồ ăn thừa là điều bình thường và nên làm. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn bảo quản cá đã nấu chín trong hộp kín và nhớ ăn hết sớm nhất có thể.
Một nguyên tắc chung cần ghi nhớ là cá đã nấu chín nên được ăn hoặc vứt bỏ trong vòng 3 ngày sau khi làm lạnh. Giống cá sống, cách nhận biết cá nấu chín có bị hỏng hay không cuối cùng phụ thuộc vào mùi và hình thức.
Mùi nồng, kết cấu khô và nấm mốc là những dấu hiệu cho thấy cá nấu chín bị hỏng. Khi nghi ngờ, đừng ngại vứt bỏ chúng.
Bò viên và những kỷ niệm khó quên
Bò viên là một món ăn quen thuộc của ẩm thực phương Nam. Với những đứa trẻ lớn lên trong cảnh nghèo khó, chén bò viên thơm lừng, sóng sánh mỡ màng còn là niềm ước ao. Nhắc đến bò viên là nhắc đến tuổi thơ của tôi, nên khiêm tốn một chút, chứ đáng lẽ phải nói là tuổi thơ của Sài Gòn ngày trước, và của bây giờ.
Không chỉ nói về bò viên, cuốn Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian là tập hợp những bài viết đầy cảm xúc của một người tha thiết yêu Sài Gòn, gắn bó với mảnh đất này từ bé và kể lại các câu chuyện thông qua những kỷ niệm.