![]() |
Trung bình, một miếng thịt thăn lợn 100 g cung cấp bao nhiêu calo?
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết thịt lợn chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin, một số khoáng chất như canxi, kali và sắt ở dạng dễ hấp thụ. Trung bình, một miếng thịt thăn 100 g cung cấp 308 calo. Thịt lợn dễ tiêu hóa nên thường được khuyên dùng cho trẻ em, người cao tuổi, người mới ốm dậy. |
![]() |
Người dân cần phân biệt hai loại thịt lợn này:
Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Hiện, một số nơi nuôi lợn siêu nạc. Người dùng không nên đánh đồng mà cần phân biệt rõ thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. |
![]() |
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn siêu nạc do hóa chất?
Thịt lợn siêu nạc do hóa chất thường có lớp mỡ mỏng dưới 1 cm, phần nạc bám sát da. Thịt có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ. Ngoài ra, thịt tồn dư chất cấm thường khô cứng, ít đàn hồi. |
![]() |
Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi?
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, lúc rang ra nhiều nước, ăn khô. |
![]() |
Thịt ôi thường được "hô biến" thành thịt tươi bằng cách nào?
Khi thịt bị ôi thiu, một số người bán thường “hô biến” thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm để đánh lừa cảm quan người mua. |
![]() |
Thịt ngậm hóa chất khi cắt có biểu hiện:
Khi cắt sâu vào bên trong, thịt ngậm chất bảo quản khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi. |
![]() |
Các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ, bắp thịt là dấu hiệu của:
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, người dân cần quan sát kỹ trước khi mua, để ý những vùng thịt có gân mỡ như vai, bắp, thủ... Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) không nên mua. Khi thái, bạn nên cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ, bắp thịt cần phải bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì đã bị nhiễm kén sán. |
![]() |
Trên da và tai lợn có những đốm xuất huyết lấm tấm là dấu hiệu lợn nhiễm tả châu Phi?
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết thịt lợn bị nhiễm bệnh tả châu Phi có dấu hiệu là trên da và tai xuất hiện đốm xuất huyết lấm tấm. Tai lợn có màu tím xanh. Khi lợn bị giết mổ toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. |
![]() |
Thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu gì?
Miếng thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt. Mặt khác, thịt lợn bệnh cũng không có độ đàn hồi. Ấn tay vào miếng thịt thấy bị rỉ nước, chảy nhớt. |