Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh và giun sán

Các bà nội trợ có thể chọn được miếng thịt ngon thông qua cảm quan bề ngoài, tránh mua phải thực phẩm ngâm hóa chất hay nhiễm giun sán.

Cach chon thit lon sach anh 1

Trung bình, một miếng thịt thăn lợn 100 g cung cấp bao nhiêu calo?

  • 208 calo
  • 308 calo
  • 408 calo

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết thịt lợn chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin, một số khoáng chất như canxi, kali và sắt ở dạng dễ hấp thụ. Trung bình, một miếng thịt thăn 100 g cung cấp 308 calo. Thịt lợn dễ tiêu hóa nên thường được khuyên dùng cho trẻ em, người cao tuổi, người mới ốm dậy.

Cach chon thit lon sach anh 2

Người dân cần phân biệt hai loại thịt lợn này:

  • Thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất
  • Thịt lợn nái và thịt lợn ỉ
  • Thịt lợn sóc và thịt lợn siêu nạc

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Hiện, một số nơi nuôi lợn siêu nạc. Người dùng không nên đánh đồng mà cần phân biệt rõ thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất.

Cach chon thit lon sach anh 3

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn siêu nạc do hóa chất?

  • Mùi tanh, lớp mỡ mỏng dưới 1 cm, phần nạc bám sát vào da, ít đàn hồi
  • Màu hồng tươi, mỡ dày 1,5-2 cm, độ đàn hồi cao, mặt thịt khô ráo
  • Mỡ dày, màu trắng trong đến màu ngà của trứng, ăn giòn, mùi không tanh

Thịt lợn siêu nạc do hóa chất thường có lớp mỡ mỏng dưới 1 cm, phần nạc bám sát da. Thịt có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ. Ngoài ra, thịt tồn dư chất cấm thường khô cứng, ít đàn hồi.

Cach chon thit lon sach anh 4

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi?

  • Đúng
  • Sai

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, lúc rang ra nhiều nước, ăn khô.

Cach chon thit lon sach anh 5

Thịt ôi thường được "hô biến" thành thịt tươi bằng cách nào?

  • Uớp muối, nước chanh
  • Uớp hàn the, muối diêm
  • Uớp giấm, đường phèn

Khi thịt bị ôi thiu, một số người bán thường “hô biến” thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm để đánh lừa cảm quan người mua.

Cach chon thit lon sach anh 6

Thịt ngậm hóa chất khi cắt có biểu hiện:

  • Thịt cứng, màu đỏ tươi, không có mùi
  • Thịt nhũn, màu hơi thâm, có mùi
  • Rất khó phát hiện, không có biểu hiện đặc biệt

Khi cắt sâu vào bên trong, thịt ngậm chất bảo quản khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Cach chon thit lon sach anh 7

Các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ, bắp thịt là dấu hiệu của:

  • Nhiễm kén sán
  • Nhiễm tả lợn châu Phi
  • Thịt tăng trọng

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, người dân cần quan sát kỹ trước khi mua, để ý những vùng thịt có gân mỡ như vai, bắp, thủ... Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) không nên mua. Khi thái, bạn nên cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ, bắp thịt cần phải bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì đã bị nhiễm kén sán.

Cach chon thit lon sach anh 8

Trên da và tai lợn có những đốm xuất huyết lấm tấm là dấu hiệu lợn nhiễm tả châu Phi?

  • Đúng
  • Sai

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết thịt lợn bị nhiễm bệnh tả châu Phi có dấu hiệu là trên da và tai xuất hiện đốm xuất huyết lấm tấm. Tai lợn có màu tím xanh. Khi lợn bị giết mổ toàn bộ nội tạng bị xuất huyết.

Cach chon thit lon sach anh 9

Thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu gì?

  • Nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt
  • Hồng tươi, đỏ tươi, mỡ trắng
  • Cả hai đáp án trên

Miếng thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt. Mặt khác, thịt lợn bệnh cũng không có độ đàn hồi. Ấn tay vào miếng thịt thấy bị rỉ nước, chảy nhớt.

Những thực phẩm ngon miệng có thể gây chết người

Một số thực phẩm ngon miệng nhưng lại là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc chết người.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm