Triệu chứng chính của hoại tử chỏm xương đùi bao gồm đi khập khiễng, đau ở hông, bẹn hoặc mặt trước của đùi. Ảnh: Flintrehab. |
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, mới đây, đơn vị này đã điều trị thành công cho bé trai L.Q.H. (10 tuổi, trú tại Nghĩa Đàn, Nghệ An) mắc bệnh gây hoại tử xương hiếm gặp.
Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, hơn 7 tháng trước, bé bị đau khớp háng phải, đi khập khiễng và không thể chơi thể thao. Mặc dù gia đình đã đưa con đi khám nhiều nơi và kê thuốc, tình trạng không cải thiện, ngược lại, ngày càng nặng thêm.
Đầu tháng 3, sau khi được thăm khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, các bác sĩ phát hiện chỏm xương đùi phải của bé bị hoại tử và nằm một phần bên ngoài ổ cối xương chậu.
Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật Varus Osteotomy, cắt xương đùi chỉnh trục để đưa chỏm xương vào bên trong ổ cối, tránh tình trạng hoại tử chỏm. Phương pháp này giúp khớp háng được bảo tồn và quá trình tái tạo chỏm xương diễn ra nhanh hơn.
Sau phẫu thuật, tình trạng bé trai ổn định. Trẻ có thể tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động.
Theo bệnh viện, hoại tử chỏm xương đùi (Legg-Calvé-Perthes) xảy ra do sự thiếu máu nuôi dưỡng vùng này. Nguyên nhân thiếu máu nuôi có thể là viêm khớp háng thoáng qua, bệnh lý mạch máu, chấn thương khớp háng, bệnh lý về xương khớp…
Triệu chứng chính khi mắc bệnh này bao gồm đi khập khiễng, đau ở hông, bẹn hoặc mặt trước của đùi. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể khiến xương bị yếu dần, dễ gãy hoặc tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến tàn tật ở trẻ.
Tùy theo từng giai đoạn và tình trạng bệnh, phương pháp điều trị có thể là điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.
Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng
Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.