Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Căn bệnh khiến nữ sinh nguy kịch sau 3 ngày sốt nhẹ

Sau 3 ngày bị sốt, đau bụng và ngất xỉu, nữ sinh 11 tuổi nhập viện với chẩn đoán nhiễm siêu vi biến chứng viêm cơ tim tối cấp.

Bé gái được chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, phải duy trì sự sống bằng ECMO dù trước đó triệu chứng bệnh rất nhẹ. Ảnh: BVCC.

Mới đây, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa điều trị cho bé gái L.B.T.A. (11 tuổi, sống tại tỉnh Bình Dương) bị viêm cơ tim tối cấp.

Ba ngày trước khi nhập viện, bé bị sốt nhẹ, mệt mỏi, đau bụng, tiêu lỏng. Đến ngày thứ 3, nữ sinh ngất xỉu trong lúc tập thể dục ở trường và được đưa vào bệnh viện địa phương.

Lúc này, bé đã rơi vào tình trạng sốc, rối loạn nhịp, phải hỗ trợ hô hấp. Sau đó, bé tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, bệnh nhi lơ mơ, môi tái, mạch chậm, nhịp tim không đều. Qua các xét nghiệm, bé được chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, sốc tim và rối loạn nhịp tim.

Ngay lập tức, nữ sinh được đặt nội khí quản giúp thở, vận mạch adrenaline, điều trị với thuốc chống loạn nhịp, truyền máu, tiểu cầu và kháng sinh chống bội nhiễm phổi. Nhận thấy tình hình nguy kịch, ê-kíp quyết định can thiệp ECMO để duy trì sự sống cho bé.

ECMO là phương pháp oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể. Đây là một thiết bị hỗ trợ sự sống, có khả năng thay thế chức năng của tim và phổi.

Sau 8 ngày chạy ECMO, các chuyển biến bất thường của nhịp tim, cơ tim và huyết động đều được cải thiện. Tình trạng bệnh nhi ổn định dần, được cai ECMO và tiếp tục điều trị hỗ trợ tại khoa Hồi sức tích cực.

Qua trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến lưu ý thời điểm sau Tết, khoảng tháng 1 đến tháng 3, thường xuất hiện các trường hợp nhiễm siêu vi biến chứng viêm cơ tim ở trẻ lớn.

Viêm cơ tim là bệnh lý cấp tính với đặc trưng diễn tiến nhanh, dễ gây nguy hiểm tính mạng. Nguyên nhân của bệnh thường là siêu vi.

Do đó, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, ói, đau bụng, mặt và tay chân xanh tái, móng chân tay tái, đau ngực, ngất... phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để thăm khám, chẩn đoán sớm viêm cơ tim và xử lý thích hợp.

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Zing giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Căn bệnh hiếm khiến thiếu niên 15 tuổi đột ngột đau yếu tứ chi

Ngày 27/2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân bị tiêu cơ vân cấp tính do nhiễm trùng.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm