Canada phát hiện ca nhiễm virus cúm gia cầm đầu tiên ở người. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN. |
Giới chức tỉnh bang British Columbia ở miền Tây Canada ngày 9/11 cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên được cho là nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người tại nước này.
Thông báo cho biết trường hợp này là một thanh thiếu niên, đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện nhi đồng địa phương.
Cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh và tiến hành điều tra toàn diện để xác định nguồn gốc lây nhiễm. Nhận định ban đầu cho thấy rất có thể nguồn bệnh xuất phát từ động vật hoặc chim.
Cũng theo thông báo, ngoài trường hợp mắc bệnh nói trên, hiện British Columbia chưa phát hiện thêm bất kỳ trường hợp nào khác.
Ở quốc gia láng giềng Mỹ, giới chức cũng đã ghi nhận nhiều ca nhiễm cúm gia cầm ở công nhân các trang trại chăn nuôi gia cầm và gia súc.
Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy từ đầu năm đến nay đã có 39 người dương tính với virus cúm gia cầm khi dịch bệnh lây lan ở hơn 400 đàn bò sữa.
Trong số này, có 38 trường hợp là công nhân tại các trang trại đã tiếp xúc với động vật mắc bệnh.
Bệnh của thời thức ăn tiện lợi
Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.
Cuốn sách Bệnh của thời thức ăn tiện lợi giải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.