Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo các chất gây hại tiềm ẩn trong thịt gà

Thịt gà có nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên, hiện nay, nhiều loại gà được tiêm kháng sinh, chất kích thích cho lớn nhanh gây tác hại cho sức khỏe.

Theo Boldsky, bạn đã bao giờ nhận thấy thịt gà, đặc biệt thịt gà công nghiệp hiện nay thường rất to và chứa nhiều chất béo hơn bình thường. Điều này là do gà được các chủ trại tiêm một số loại thuốc như kháng sinh, kích thích để thúc đẩy tăng trưởng cân nặng nhanh chóng.

Vì vậy, khi ăn loại thịt gà này, các loại hóa chất âm thầm xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Nó có thể dẫn đến tăng cân, tổn thương thận và một số cơ quan khác, đồng thời cũng tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn mua đúng loại gà có nguồn gốc, sạch sẽ từ những trang trại hữu cơ. Nếu bạn nhận thấy kích thước con gà lớn và nhiều chất béo hơn bình thường, hãy tránh không mua.

Dưới đây là một số hiểm họa tiềm ẩn trong thịt gà gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sử dụng thuốc kháng sinh của người

Các chủ trại thường tiêm kháng sinh cho gà lớn nhanh. Điều này giúp họ tiết kiệm được lượng thức ăn và tiền bạc đầu tư vào gà. Tiêu thụ loại gà này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể tích lũy kháng sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vi sinh vật bên trong, làm phát sinh bệnh, đồng thời gián tiếp giúp các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Thịt gà, đặc biệt gà công nghiệp tiềm ẩn nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Boldsky.

Tiêm hormone tăng trưởng

Thịt gà ngày nay có trọng lượng và kích thước lớn hơn trước kia là do được tiêm hormone tăng trưởng từ khi còn nhỏ. Các nhà chuyên môn cảnh báo ăn loại thịt này lâu ngày, dư lượng các chất trên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Nhiễm khuẩn

Một nghiên cứu phát hiện rằng 97% ức gà chứa vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các bộ phận khác của gà cũng chứa rất nhiều virus, vi trùng độc hại nếu không được chế biến cẩn thận. Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh và thuốc tăng trưởng cũng kích thích vi khuẩn phát triển nhiều hơn trong gà.

Vì vậy, thịt gà nên được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp và tiêu thụ trong vòng 24h để tránh vi khuẩn có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần khử trùng tay sau khi rửa gà, bảo quản thịt kỹ càng trong túi nhựa khi mua và sử dụng.

Thuốc tăng trọng roxarsone

Vào năm 2011, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm đã cấm sử dụng thuốc roxarsone ở gà. Tuy nhiên, nhiều trang trại vẫn sử dụng loại thuốc này để kích thích phát triển kích thước và tăng cân nhanh hơn.

Thạch tín

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện trong thịt gà có chứa một loại kim loại độc hại gọi là thạch tín, làm gà lớn nhanh, khỏe và có màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên, đây là một chất hóa học độc hại, không màu, không mùi, được biết là có tính chất gây ung thư, thậm chí khi nhiễm ở nồng độ cao có thể dẫn đến tử vong.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm