Bệnh virus hợp bào hô hấp có xu hướng gia tăng . Ảnh: Thạch Thảo. |
Theo số liệu từ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), từ đầu năm đến 5/3, tổng số trường hợp nhiễm virus RSV được ghi nhận tại đơn vị này là 1.025. Trong đó, từ 1 đến 5/3, bệnh viện ghi nhận 157 ca nhiễm.
Hiện tại, số ca nhiễm RSV có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ, mang bệnh lý nền như sinh non, nhẹ cân, tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi, phổi mạn tính.
RSV là nguyên nhân phổ biến toàn cầu gây ra các nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là thu - đông hoặc xuân - hè (từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm).
Bệnh dễ lây lan qua giọt bắn, dịch tiết hô hấp nhiễm virus và tiếp xúc dịch tiết hô hấp chứa virus trên các bề mặt.
Triệu chứng điển hình của bệnh ở giai đoạn khởi phát gồm ho, hắt hơi, sổ mũi... Ở giai đoạn toàn phát, trẻ có thể tiếp tục ho kèm khò khè và thở nhanh. Với trẻ sơ sinh, tình trạng tím tái hoặc ngưng thở có thể xảy ra.
Trong trường hợp nặng, trẻ có thể gặp một số biến chứng gồm viêm phổi, viêm tai giữa, hen suyễn. Dấu hiệu nguy hiểm hơn là suy phổi, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, ứ khí phổi...
Phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có một trong các biểu hiện như sốt cao kèm co giật, tím tái, bỏ bú hoặc kém ăn, thở nhanh rút lõm lồng ngực.
Để phòng ngừa nhiễm RSV cho trẻ, bệnh viện khuyến cáo:
- Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, kéo dài đến 2 tuổi.
- Ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng.
- Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát.
- Vệ sinh mũi họng, thân thể, rửa tay cho trẻ thường xuyên.
- Khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, giữ ấm, tránh tiếp xúc người bị ốm.
- Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.