Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cặp vợ chồng phải cấp cứu sau khi ăn ốc biển

Sau khi ăn ốc, cả hai bệnh nhân cảm thấy tê lưỡi, đầu môi, chân tay. Sáng ngủ dậy, họ xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ thăm khám cho anh P.V.X.. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh, cho biết đã tiếp nhận cặp vợ chồng bị ngộ độc sau khi vô tình ăn phải loại ốc biển có độc tính.

Hai bệnh nhân là anh P.V.X. (42 tuổi) và chị T.T.T. (35 tuổi) cùng trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long. Theo chia sẻ của chị T., một ngày trước khi nhập viện, hai vợ chồng cùng đi ăn ốc buổi tối. Sau ăn, cả hai bệnh nhân cảm thấy tê lưỡi, đầu môi, chân tay. Sáng ngủ dậy, họ xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận cấp cứu và xác định tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc hải sản - ốc biển, các bác sĩ đã nhanh chóng điều trị thải độc và hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 5 ngày, tình trạng sức khỏe hai bệnh nhân hồi phục tốt, được xuất viện.

Ốc biển là nguyên liệu hải sản phổ biến trong ẩm thực, được nhiều thực khách yêu thích, sử dụng. Tuy nhiên, một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc bùn… có độc tố. Chất độc của ốc biển thường có hai loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin. Chúng thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, bền vững với nhiệt. Các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.

BSCKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, cho biết các triệu chứng ngộ độc từ nhẹ đến nặng phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Biểu hiện thường gặp là tê môi, lưỡi, tay, chân, chóng mặt, nôn, đau bụng, tiêu chảy… Ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp… thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo để tránh ăn phải những loại hải sản có độc, người dân cần lưu ý không nên ăn những loại mới lạ, không rõ nguồn gốc, tên gọi. Bạn cần phân biệt được một số loại chứa độc tố có thực thể giống với hải sản không độc tố trước khi sử dụng.

Khi có dấu hiệu ngộ độc, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Bạn có hiểu đúng về thảo dược

Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.

Nhịn hắt hơi có sao không?

Việc nhịn hắt hơi khiến áp lực không được giải phóng mà giữ lại ở trong khoang mũi, miệng. Đồng thời, vi khuẩn, virus cũng không được thoát ra ngoài.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm