Cậu bạn đẹp trai làm thợ bánh Tây
Hiện Yun Lukas mở một lớp dạy làm bánh thu hút rất nhiều giới trẻ.
Là một đứa con trai Sài thành chính cống - Yun Lukas cũng có ước mơ như bao đứa học sinh khác đó chính là đi du học để mở mang kiến thức và tìm thêm kinh nghiệm. Nói là làm, cậu đã quyết tâm dành 2 năm ở Singapore để học về chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, với ước mơ vào làm việc trong một công ty nào đó.
Kết thúc 2 năm học tập, cậu trở về quê hương lập nghiệp và bắt đầu tại công ty thời trang. Nhưng trớ trêu thay, cậu lại giữ chức vụ chịu trách nhiệm sản xuất hình ảnh mà nó chẳng hề liên quan gì đến chuyên ngành từng học. Rồi một thời gian sau, chính cậu cũng không thể ngờ rằng, từ chuyến du học 2 năm đó, lại giúp cậu bắt đầu với một công việc "tay trái" khác, đó chính là trở thành "thợ làm bánh Tây" chính hiệu.
Có lẽ câu chuyện về chàng thợ làm bánh này nên bắt đầu từ cái sở thích ăn bánh khi còn đang học ở Singapore. Yun kể: "Chuyện học hành bên đó của mình rất bận rộn, còn phải ráng 'cày' mấy job để kiếm tiền chi tiêu hàng tháng. Đâm ra mình chẳng còn thời gian để nấu nướng tại nhà, mà thường ăn ở ngoài hay lâu lâu lót đại mấy miếng bánh cho qua bữa. Chắc có lẽ vì thế mà mình đâm ra mê bánh hồi nào không hay".
Một hôm Yun chợt nghĩ: "Tại sao mình không thử tự làm bánh để ăn, mà phải tốn tiền để mua? Với lại nếu được học, thì mình có thể làm ăn bất cứ lúc nào tùy thích!" Thế là sau thời gian học hành ở trường, Yun lên mạng tham khảo các công thức làm bánh, rồi tìm hiểu thêm về thế giới các loại bánh Tây mà mình yêu thích".
Chiếc Butter Coockie do Yun làm |
Ngoài công việc tại một công ty thời trang, Yun còn tự mở lớp dạy làm bánh |
Yun rất tâm huyết với công việc này và luôn tỉ mẫn mỗi khi vào bếp. |
Tự mày mò trong sự thích thú, khi trở về Việt Nam, cậu liền tay đăng ký tham gia học làm bánh tại một trường quốc tế. Yun bảo: "Càng học càng thấy mê. Nhưng Yun chỉ theo học vài khóa cơ bản, để nắm vững các kỹ năng cần thiết mà thôi". Hồi ở bên Sing, cậu dường như phát điên lên vì mấy cái bánh làm đi làm lại mấy lần mà vẫn không thành! Lúc thì khét, khi thì nhão nhẹt chảy bỡ ra cứ như bơ sáp. Cậu tức, vì mình đã làm đúng công thức như trong sách, báo vẫn dạy mà thành phẩm vẫn không đẹp, không ngon bằng.
Đến khi học xong lớp làm bánh, rồi được cấp giấy chứng nhận, cậu mới phát hiện ra: "Phải đi học thì mới biết được mỗi loại bánh cần có những kỹ năng cần thiết nào. Ngoài công thức ghi trên sách vở, thì mỗi một người thợ làm bánh đều có một kỹ thuật và bí quyết riêng, chẳng ai giống ai cả. Cái này không học, không nghiên cứu thêm thì chẳng bao giờ mình có thể biết được vì sao mình thất bại".
Bây giờ Yun có thể làm trên 40 dạng bánh khác nhau của phương Tây với hơn 150 loại bánh: mặn, ngọt, tráng miệng các loại.
Yun đang làm bánh Macaron, một trong những loại bánh khó làm nhất. |
Thầy giáo trong lớp dạy làm bánh của cậu, từng đưa ra một lời khuyên sau khi kết thúc khóa học rằng: "Em rất có năng khiếu với công việc này, nếu chịu khó trau dồi thêm, chắc chắn em sẽ thành công". Nghe xong, Yun thấy vui nhưng cũng khá ngờ vực vì mình chỉ mới "nhập môn" chưa biết gì nhiều, nên rồi cũng thôi không nghĩ đến nữa.
Bình thường, cậu còn có một thói quen đó chính là hay chia sẻ công thức, chụp lại mấy cái bánh mà mình đã làm up lên Facebook, hay blog cá nhân cho bạn bè xem. Dần dần, Yun nhận được không ít tin nhắn, email của các bạn đòi chia sẻ bí quyết. Rồi cậu biến thành người tư vấn và giải đáp thắc mắc cho mấy đứa bạn "chuyên làm hỏng bánh" hồi nào không hay.
Yun quen một người chị cũng có sở thích làm bánh giống mình. Một hôm, chị ấy gợi ý bảo cậu hãy mở một tiệm dạy làm bánh, làm nơi để các bạn và Yun có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Chị ấy còn hứa sẵn sàng cho Yun mượn cửa hàng hoa của mình để mở lớp mà không cần trả phí thuê.
Cảm nhận được sự quan tâm, động viên từ chị ấy. Thế là Yun bắt đầu đăng thông báo mở khóa dạy làm bánh và nhận được không ít học viên. Mỗi bạn chỉ cần đóng 1 triệu 200 nghìn/khóa, bao gồm cả nguyên vật liệu cho nhiều loại bánh khác nhau.
"Thời gian của mình khá hạn hẹp, cả tuần phải làm việc ở công ty thời trang, nên chỉ còn một ngày chủ nhật cuối tuần để mở lớp dạy làm bánh. Dù có rất nhiều bạn muốn theo học, nhưng mình chỉ dám nhận tối đa 7 đến 10 người cho một lớp vì phòng khá nhỏ, và một cái miệng của mình cũng không thể nào nói liên tục được (cười)" - Yun chia sẻ.
Yun muốn lớp học của mình là nơi giao lưu. Mọi người có thể cười nói rôm rả, nói chuyện hay kể về công việc, học hành của mình trong một tuần vừa rồi,... nên nói chính xác hơn lớp học này giống một buổi trà chiều cuối tuần đầy ắp tiếng cười và... "ngọt ngào vị bánh".
Học viên của Yun gồm có các bạn trẻ trong độ tuổi teen, thậm chí các chị lớn đã lập gia đình và có con cũng theo học, nên trong quá trình giảng dạy Yun cũng gặp không ít khó khăn.
Ngồi tham dự gần 3 tiếng trong lớp làm bánh, bắt gặp Yun nhiều lần bị các chị lớn hỏi vặn không ít vấn đề: "Tại sao bánh này em làm khô quá? Chị thấy cái bánh Macaron này em nướng chưa đều" hay "Phải chăng em nên tăng chút độ ẩm cho bột?" Tưởng rằng cậu sẽ tìm cách làm lơ chúng. Nhưng không! Thay vào đó, cậu lại giải thích đến từng chi tiết: "Bánh khô vì là mới nướng còn nóng, nên mới cần phết thêm chút bơ" hay "Nhiệt độ trong phòng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của món bánh mà mình đang làm".
Cậu thẳn thắn nhận xét: "Mình đã có đầy đủ những kiến thức căn bản, nên hoàn toàn tự tin khi trả lời những câu hỏi nhỏ như thế. Còn lỡ như gặp phải những chị đã có kinh nghiệm, thì họ sẽ bắt mình những câu hóc búa hơn nhiều. Nếu không trả lời được, Yun sẽ xin chút thời gian nghiên cứu thêm, để có thể đưa ra một câu trả lời chính xác. Đó là một trong những điều không thể tránh khi đứng lớp".
Yun yêu tất cả các loại bánh đến từ phương Tây. |
Mở lớp đã được vài tháng, cứ chủ nhật nào cũng đến dạy học, rồi Yun cũng đã từng xuất hiện trên vài trang báo. Ấy thế mà cậu vẫn chưa báo cho gia đình của mình việc trở thành thợ làm bánh.
Cứ tưởng gia đình không ủng hộ sở thích này của cậu, nhưng hóa ra: "Đây chỉ là công việc tay trái, với là đam mê riêng của mình. Vì vậy mình không muốn nói nhiều khiến họ thêm lo lắng. Đây cũng là một việc tốt, mình có thể kiếm thêm thu nhập hàng tháng mà không cần xin tiền của bố mẹ. Nên nếu như gia đình mình biết được, có lẽ họ cũng sẽ ủng hộ mà thôi".
Thế giới của bánh rất đa dạng, đặc biệt là các loại bánh đến từ phương Tây. Nó luôn được mọi người yêu thích, điển hình như Cupcake, Macaron hay Tiramisu,... hiện đang được giới trẻ trên khắp thể giới ưa chuộng, không riêng gì Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn nào yêu bánh, hãy cứ xuống bếp và tìm hiểu về nó. Rồi từ từ các bạn cũng sẽ thích, và làm được giống như mình.
Profile
Họ và tên: Huỳnh Đức Hùng Nickname: Yun Lukas D.O.B: 13/01 Cựu học sinh trường: MDIS Management Development Institute of Singapore Sở thích: Làm bánh Sở trường: Làm các loại bánh và món tráng miệng phương Tây Công việc hiện tại: Thầy giáo của một lớp dạy làm bánh, Sản xuất hình ảnh cho một công ty thời trang. |
Theo Kênh 14/TTVN