Trông giống hệt cây chuối, nhưng loài cây này cho củ, và có vị như bánh mì phẳng. Dù enset về cơ bản là một họ hàng của chuối, thực phẩm chúng đem lại giống khoai tây hơn. Ảnh: Feedipedia. |
Trước ngoại hình gây hiểu lầm của chúng, những người nói tiếng Anh gọi chúng là "chuối giả". Enset có quả ngắn, to, đầy hạt (bên phải). Tuy nhiên, loại cây này không được trồng để lấy quả. Ảnh: Kew. |
Không giống như thu hoạch chuối, việc thu hoạch enset yêu cầu phải nhổ cả cây. Phần thân có chứa một lõi xốp có bột, được dùng để nghiền và lên men thành một thực phẩm giàu calo. Loại cây này có thể khai thác quanh năm, cung cấp thức ăn chống đói khi mùa màng thất bát. Ảnh: Mysteryandwonder. |
Sau khi lấy lõi xốp ra bằng cào tre, nó được nghiền nhỏ, trộn với men và ép thành khối. Hỗn hợp này sau đó được cho xuống một hố lót lá enset, phủ lá lên trên, chặn đá và để lên men. Quá trình này có thể kéo dài đến hai năm. Ảnh: NRI. |
Sau thời gian lên men tối thiểu khoảng ba tháng, enset có thể được sử dụng làm một món ăn giống như bánh mì, có tên kocho. Kocho được cho là càng để lâu càng ngon, khi nó chuyển từ màu xanh sang trắng và có mùi như phô mai. Ảnh: Foodnavigator. |
Để làm kocho từ enset lên men, một phần được cắt ra, trộn với gia vị và bơ, nặn thành hình đĩa phẳng và nướng trong lò đất hoặc than củi. Ăn kèm với sữa, phô mai, bắp cải, thịt, hoặc cà phê, thực phẩm giàu carbohydrate khiến bữa ăn trở nên dồi dào và no bụng. Ảnh: Tasteatlas. |
Tính sẵn có và hữu dụng của enset khiến nó trở thành một vật phẩm giá trị. Kocho lên men có thể được sử dụng làm bánh mì, bán, và trao đổi. |
Các hố ủ enset được phụ nữ của gia đình trông nom, và được coi như một tài sản. Phụ phẩm từ quá trình nghiền thân chuối cũng có giá trị. Những sợi xơ được bện thành dây thừng, thảm và túi. Ảnh: Promusa. |
Enset được thuần hóa phần lớn chỉ có ở Ethiopia, nhưng nó đã cung cấp thực phẩm ổn định cho gần 15 triệu người ở khu vực tây nam quốc gia này. Ảnh: Promusa. |
Tết là dịp sum vầy, đoàn viên bên mâm cỗ. Zing giới thiệu tới bạn đọc những món ngon, truyền thống ẩm thực hay ngày Tết.