Danh sách được chuyên trang ẩm thực danh tiếng có trụ sở ở Zagreb, Croatia công bố hôm 14/2. Với 4,6/5 sao, chả cá Lã Vọng - một đặc sản có nguồn gốc từ Hà Nội - đã giành 1 trong 3 vị trí dẫn đầu.
"Một suất chả cá Lã Vọng gồm thịt cá đã ướp và nướng qua, bún tươi, các loại rau gia vị như tía tô, rau húng, thìa là. Thêm nữa là lạc rang và chén nước chấm từ mắm tôm pha chanh ớt. Món này phải dùng khi nóng để cảm nhận trọn vẹn độ ngon", Taste Atlas mô tả.
![]() |
Món ăn đến từ Hà Nội đã lọt top trong chuyên trang ẩm thực thế giới. Ảnh: Traveloka. |
Ngoài chả cá Lã Vọng, Việt Nam còn có 4 món ăn khác góp mặt vào "bộ cẩm nang", trong đó có canh chua cá.
Taste Atlas viết thuật ngữ "canh chua cá" dùng để chỉ chung cho nhiều loại canh nấu từ cá của Việt Nam, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa các vị ngọt, cay và chua.
"Các món canh thường được nấu bằng nước dùng có me hay dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác",Taste Atlas cho biết.
Tạp chí danh tiếng tiết lộ những loại canh này đều dùng cá da trơn, nhưng cũng có một số món canh sử dụng cá chép, lươn và cá hồi. Những món canh này thường được thêm rau mùi và ăn kèm với cơm.
Cá kho tộ, bún riêu, mực một nắng của Việt Nam cũng được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas dành cho nhiều lời khen về hương vị và tính sáng tạo.
Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp các nơi trên thế giới.
Theo Matija Babíc, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.