Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cha mẹ tự giam mình để hiểu nỗi đau của con

Nhiều bậc cha mẹ ở Hàn Quốc đang chọn cách tự giam mình để trải nghiệm sự cô đơn và lo lắng mà con cái họ đang phải chịu đựng.

Những người tham gia chương trình sẽ ở trong phòng ngủ đơn, tường trống và không được sử dụng các thiết bị điện tử. Ảnh: Weixin.qq.

Tại "Nhà máy Hạnh phúc" ở tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, các bậc cha mẹ đang tình nguyện giam mình trong phòng 3 ngày để trải nghiệm cảm giác cô lập và lo âu mà những đứa con "sống khép kín" của họ đang phải gánh chịu.

Những đứa trẻ này "rút lui" khỏi xã hội, dành phần lớn thời gian trong ngày ở trong phòng ngủ, sống cô lập, tránh giao tiếp và xa lánh xã hội.

Trải nghiệm giam mình của cha mẹ là một phần trong Chương trình giáo dục cha mẹ dành cho thanh thiếu niên bị cô lập ở Hàn Quốc, kéo dài 13 tuần và được điều hành bởi Trung tâm Phục hồi Cá voi Xanh và Quỹ Thanh niên Hàn Quốc.

Những người tham gia chương trình sẽ ở trong phòng ngủ đơn, tường trống và không được sử dụng các thiết bị điện tử. Mối liên hệ duy nhất của họ với thế giới bên ngoài là một lỗ nhỏ trên cửa để nhận thức ăn. Ngoài ra, các phụ huynh sẽ được tham gia các buổi nói chuyện về sức khỏe tâm thần, tập trung vào gia đình, mối quan hệ cha mẹ - con cái và cách con người kết nối với thế giới.

Một số người tham gia giam mình cho biết họ bắt đầu hiểu rõ hơn về sự lo lắng và cô đơn của con cái mình. Bà Jin Young-hae (50 tuổi) chia sẻ với BBC Korea rằng con trai bà đã tự cô lập trong phòng ngủ suốt ba năm qua.

"Trái tim tôi tan vỡ", bà chia sẻ.

Bà Jin cho biết sau 3 ngày giam mình và đọc nhật ký của những thanh niên sống khép kín khác, bà đã hiểu rõ hơn về cảm xúc của người con trai 24 tuổi.

"Tôi nhận ra con trai tôi đang dùng sự im lặng để tự bảo vệ bản thân vì cảm thấy không ai hiểu mình", bà Jin nói.

phu huynh tu giam minh anh 1

Thanh niên Hàn Quốc đang cô lập bản thân do áp lực công việc, các vấn đề về cảm xúc và áp lực gia đình. Ảnh: Weixin.qq.

Trao đổi với SCMP, ông Yoo Seung-chul, giáo sư Truyền thông và Xã hội học tại Đại học Nữ Ewha (Hàn Quốc), cho biết trải nghiệm giam cầm cảm xúc dành cho cha mẹ là một hình thức thay đổi góc nhìn, có thể khuyến khích sự giao tiếp cởi mở giữa cha mẹ và con cái.

"Tuy nhiên, chương trình này vẫn cần sự hỗ trợ liên tục từ các chuyên gia về sức khỏe tâm thần để thực sự cải thiện xu hướng rút lui khỏi xã hội hiện nay ở những người trẻ", ông nói.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc với 15.000 thanh niên cho thấy hơn 5% số người được hỏi đang tự cô lập mình. Mức độ hài lòng về cuộc sống và sức khỏe tâm thần của họ thấp hơn đáng kể so với bạn bè cùng trang lứa.

Kim Seonga, nhà nghiên cứu tại Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, cho rằng những thanh niên sống khép kín ở Hàn Quốc giống với những người tham gia phong trào "nằm phẳng" của Trung Quốc. Họ là những người trẻ đã từ bỏ việc cố gắng hòa nhập vào xã hội.

Nghiên cứu cho thấy thanh niên Hàn Quốc đang cô lập bản thân do áp lực công việc, các vấn đề về cảm xúc và áp lực gia đình.

Giáo sư Tâm lý học Kim Hye-won (Đại học Hoseo, Hàn Quốc) cho biết giới trẻ nước này đang cố gắng theo đuổi một lối sống truyền thống. Điều này bao gồm việc tìm kiếm việc làm trong độ tuổi 20, kết hôn vào độ tuổi 30 và sinh con vào độ tuổi 40.

Việc chệch hướng khỏi con đường này có thể khiến họ cảm thấy vô giá trị, dẫn đến thất vọng, xấu hổ và thu mình lại.

Nghiên cứu cũng chỉ ra khi những người trẻ tuổi trở nên cô lập sẽ tác động đáng kể đến xã hội nói chung. Quỹ Thanh niên Hàn Quốc ước tính vào năm 2023, tổn thất kinh tế cũng như chi phí phúc lợi và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những thanh niên sống khép kín có thể vượt quá 7,5 nghìn tỷ won mỗi năm (hơn 137 tỷ đồng).

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Bị cô lập ở trường vì không được đi nước ngoài

Một bé trai Hàn Quốc bị bạn cùng lớp cô lập, gọi là "ăn mày" vì không đi nước ngoài để tham gia hoạt động trải nghiệm.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm