Cách làm chả mực nhồi phô mai chiên hạnh nhân
Ảnh: Trâm Đỗ.
|
500 gram mực
200 gram phô mai
100 gram hạnh nhân
100 gram thịt ba chỉ
150 gram tôm sú
50 gram tỏi khô
50 gram hành tím
5 trái ớt sừng
50 gram hành lá, ngò rí
1/2 trái chanh tươi
1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nước mắm, tiêu bột
Dầu ăn
Cách làm chả mực nhồi phô mai chiên hạnh nhân
Cắt phô mai thành những miếng nhỏ vừa ăn
Làm sạch mực, bỏ mắt mực, túi mực. Rửa mực với nước pha muối loãng. Dùng giấy thấm dầu thấm khô nước trên từng con mực. Xắt con chì.
Lột vỏ tôm sú, rút bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, để ráo, thấm khô.
Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt bỏ phần da, rửa sạch. Để ráo, thấm khô, xắt miếng nhỏ.
Lột hành tím, tỏ, bằm nhỏ.
Rửa sạch ớt, bỏ hạt, bằm nhuyễn
Vắt lấy nước cốt chanh
Rửa sạch hành lá và ngọ rí, rẩy ráo, xắt nhuyễn
Lần lượt cho mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, ngò rí, bột ngọt, nước mắm, tiêu rồi trộn đều. Đặt mực đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng để mực thấm gia vị.
Giã mực theo 2 cách:
- Nếu có cối đá, bạn cho mực vào cối đá, giã thật nhuyễn. Sau khi mực nhuyễn, dùng chày, quết đều tay để chả dai, giòn.
- Nếu không có cối đá, sau khi ướp xong, bạn cho mực vào ngăn đông khoảng 3 tiếng. Sau đó lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi cho vào tô lớn, dùng chày hay muỗng lớn quết đều để chả mực dai ngon.
Chia chả mực thành những viên đều nhau.
Lăn mỏng miếng chả mực, đặt phô mai vào bên trong, viên tròn và chắc tay để chả mực ôm gọn miếng phô mai. Làm lần lượt cho đến khi đến chả mực và phô mai.
Cho khoảng 5 viên mực nhồi phô mai vào túi bóng, cho hạnh nhân vào, lắc mạnh tay để hạnh nhân bám đều trên viên chả mực. Làm lần lượt cho đến hết các viên mực.
Chiên chả mực nhồi phô mai đã áo hạnh nhân ngập trong dầu. Khi chả mực chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.
Món này chấm cùng nước mắm chua ngọt. Dùng nóng.
Lưu ý khi làm chả mực nhồi phô mai chiên hạnh nhân
Bạn nên chọn những con mực thật tươi ngon, màu sáng hồng, còn nguyên râu để đảm bảo cho cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhé.
Để chả mực ngon, giòn, bạn phải bảo đảm các nguyên liệu đề được thấm khô trước khi ướp.