Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chàng trai 14 tuổi đỗ đại học, 27 tuổi làm trợ lý giáo sư

Tào Nguyên là thần đồng Vật lý Trung Quốc đỗ đại học ở 14 tuổi. Cuối năm 2023, anh được bổ nhiệm làm trợ lý giáo sư tại Đại học California (Berkeley, Mỹ), ở tuổi 27.

Trang web chính thức của Đại học California (Berkeley, Mỹ) thông báo, thiên tài Vật lý Trung Quốc Tào Nguyên sẽ giữ chức vụ trợ lý giáo sư (Assistant Professor) tại khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính của trường bắt đầu từ tháng 7/2024 .

Trước đó, năm 2018, Tào Nguyên trở thành tâm điểm chú ý trong giới học thuật vì nghiên cứu thành công tính siêu dẫn của graphene - vấn đề gây khó khăn cho nhân loại hơn 100 năm qua. Sau đó, anh được tạp chí khoa học Mỹ bình chọn đứng đầu danh sách các nhà nghiên cứu có đóng góp lớn.

Năm 2020, anh xuất bản được 2 bài báo liên quan đến tính dẫn của graphene trên tạp chí Nature. Sau 4 năm nghiên cứu, Tào Nguyên đã đưa ra được phương pháp chia tách tấm graphene đơn. Anh trở thành người tiên phong trong lĩnh vực này.

Sau các nghiên cứu trên, Tào Nguyên được nhiều đại học chú ý. Thời điểm đó anh khẳng định còn nhiều nghiên cứu phải làm với graphene.

14 tuoi do dai hoc anh 1

Tào Nguyên được bổ nhiệm làm trợ lý giáo sư tại Đại học California (Berkeley, Mỹ), ở tuổi 27. Ảnh: Baidu.

Sau thành công ở Mỹ, Tào Nguyên được nhiều người kỳ vọng sẽ về nước cống hiến. Tuy nhiên, nhà Vật lý Tăng Trường An - giáo sư hướng dẫn Tào Nguyên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - lại cho rằng nên ở lại Mỹ để tiếp tục nghiên cứu. Vì tại đây, Tào Nguyễn dễ dàng gặp được người giỏi hơn để cộng tác.

Tào Nguyên (SN 1996) xuất thân trong gia đình nông dân ở Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Từ nhỏ, anh bộc lộ rõ sự thông minh, 3 tuổi biết đọc và viết được nhiều chữ Hán. 11 tuổi, thần đồng Vật lý Trung Quốc được tuyển vào trường Trung học Thực nghiệm Diệu Hoa (Thâm Quyến).

Ba năm sau, Tào Nguyên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học đạt 669/750 điểm và đỗ vào lớp "ưu tú Vật lý" của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Năm 2012, anh được cử đi học tại Đại học Michigan với tư cách là sinh viên trao đổi. Tháng 6/2013, Tào Nguyên trở thành thực tập sinh nghiên cứu tại Đại học Oxford trong 2 tháng.

Tốt nghiệp đại học năm 2014, anh đến Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) học thạc sĩ và tham gia nhóm nghiên cứu của giáo sư Pablo Jarillo-Herrero. Tại đây, anh có niềm hứng thú đặc biệt với các thiết bị công nghệ hiện đại và dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm. Năm 2016, anh nhận bằng thạc sĩ của MIT. Sau đó, anh tiếp tục học lên tiến sĩ và tốt nghiệp vào năm 2020.

Từ năm 2021 đến nay, Tào Nguyên là nghiên cứu viên tại Đại học Harvard (Mỹ). Lĩnh vực anh nghiên cứu là vật liệu 2 chiều, truyền điện ở nhiệt độ thấp, quang tử nano, siêu vật liệu và một số lĩnh vực khác. Tháng 7/2024, Tào Nguyên gia nhập Đại học California (Berkeley, Mỹ) với tư cách là giảng viên.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

https://vietnamnet.vn/tao-nguyen-14-tuoi-do-dai-hoc-27-tuoi-lam-tro-ly-giao-su-dai-hoc-california-2254326.html

Thắm Nguyễn / VietNamNet

Bạn có thể quan tâm