Kiểu ăn này hợp với người độc thân, không có nhiều thời gian nấu nướng.
Zing giới thiệu trải nghiệm bếp núc của Phan Trường Hưng (TP.HCM). Hưng sống một mình nên thích ăn kiểu one-pot.
One-pot hiểu đơn giản là thức ăn sẽ được nấu trong một chiếc nồi, bày biện ra một chiếc dĩa. Điều này giúp việc nấu nướng và ăn uống tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mình ở một mình nên thường xuyên tự nấu nướng. Trước đây mẹ đã dạy mình một vài món cơ bản. Đến khi xem chương trình Master Chef US mùa 1, mình có nhiều đam mê với ẩm thực hơn.
Hàng tuần, sau khi mua đầy đủ nguyên liệu về mình sẽ dành 1-2 tiếng để sơ chế thực phẩm. Đối với rau củ và trái cây, mình để nguyên và gói trong túi nylon hoặc giấy cho vào ngăn mát.
Thịt cá mình sẽ rửa sạch, cắt ướp cơ bản và phân sẵn vừa đủ cho mỗi khẩu phần để tiện cho việc rã đông.
Với khẩu phần cho một người, bạn cần tính toán kỹ. Hãy cân nhắc sức ăn để mua vừa đa dạng thức ăn, vừa đảm bảo thức ăn không bị dư, hết hạn sử dụng.
Một bữa ăn của mình sẽ có đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản: tinh bột, đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nói dễ hiểu là có đầy đủ cơm, thịt và rau. Mình cũng tính toán một cách tương đối các chất cơ bản nạp vào hàng ngày để điều chỉnh hợp lý, nhưng không quá khắt khe.
Tác dụng của việc ăn one-pot
- Khẩu phần mỗi người rõ ràng. Không có chuyện nhường/giành/ép nhau trong bữa ăn gia đình.
- Không bỏ thừa, cũng không "xin cơm thêm".
- Sau khi ăn kiểu này một thời gian thì mình tự động hình thành thói quen dù chán ăn hay đang thèm ăn thì sức ăn của mình cũng không thay đổi nhiều.
- Không có đồ ăn thừa đã đụng đũa vào, nên không còn phí phạm thức ăn.
- Ăn trong dĩa có cảm giác mới mẻ, thư giãn như ở nhà hàng.
Bí kíp để bớt lười khi nấu ăn một mình
Sơ chế sẵn thức ăn để hạn chế rào cản khi nấu nướng.
- Bạn sẽ bỏ được tâm lý “ngại" nấu ăn chỉ vì con gà chưa chặt, thịt heo chưa cắt ra, cá chưa làm sạch.
Chọn cách chế biến đơn giản, nhanh như luộc, nướng bằng nồi chiên không dầu.
- Việc dành quá nhiều thời gian trong bếp có thể làm bạn nhàm chán và sợ vào bếp lần sau.
Bày biện món ăn.
- Mua một ít chén dĩa mà bạn yêu thích và dành vài phút bày biện trước khi ăn để tăng tính thẩm mỹ và giá trị cho món ăn của bạn. Nó sẽ khơi dậy cảm hứng nấu nướng.
Menu 14 phần ăn one-pot
1. Bánh mì pita, bơ, chả mực
2. Bún gạo, nấm, bông cải, giá, bắp cải luộc ăn với hành phi
3. Cơm chiên bông cải, thịt nạc dăm và phô mai
4. Cơm chiên tôm, đậu cove, hành tây
5. Cơm chiên trái bơ với thịt heo và các loại rau củ
6. Cơm hấp bắp, sườn non sốt mật ong, bơ, dưa leo
7. Cơm hấp bắp, cải bina xào nấm rơm, đậu hủ hấp nước tương
8. Cơm hấp bắp, gà trộn hành tây và rau húng
9. Cơm hấp đậu cove, khổ qua xào cá chẽm
10. Cơm mè, cải thìa luộc, kim chi và đu đủ ngâm, ba chỉ cháy cạnh
11. Cơm trắng, cánh gà sốt nước mắm, bơ
12. Sandwich áp chảo với trứng, rau bina và hành tây
13. Mì Quảng trộn tép xào, xốt cà chua, rau thơm
14. Mỳ Ý sốt cà, hành tây, tôm mực