Vốn là một người đam mê việc khám phá hàng quán tại TP.HCM, mùa dịch, chàng trai 20 tuổi đành phải tự "lăn vào bếp" nấu bữa ăn cho mình.
Huy Lưu
Freelance Content Writer
Tìm ra cảm hứng nấu ăn nhờ tự thử thách bản thân
Trước đây, tôi có vài lần thử vào bếp làm bánh trái nhưng thất bại khá nhiều nên cũng ít nấu nướng hơn. Cho đến khi bắt đầu làm việc tại nhà hồi tháng 4, tôi quyết tâm mày mò công thức món ăn để hạn chế ra ngoài mua.
Tôi khá cầu toàn trong chuyện ăn uống, không thử thì thôi, một khi làm ra thành phẩm phải cố gắng sao cho ngon, chỉn chu. Ban đầu, tôi khá lúng túng, công thức nấu nướng chủ yếu học hỏi từ mẹ, bạn bè xung quanh.
Tôi sống cùng gia đình tại TP.HCM, 3 bữa ăn chính đều có mẹ chuẩn bị, tôi vào bếp chủ yếu vì sở thích.
Trước Chỉ thị 16, việc tự làm đồ ăn tại nhà tương đối dễ do có thể tìm nguyên liệu ở chợ, siêu thị và mua hàng online cũng nhanh chóng. Bây giờ, công thức món ăn sẽ thay đổi phụ thuộc nhiều vào nguồn thực phẩm sẵn có trong tủ lạnh.
Tôi cũng theo dõi các trang mạng xã hội và học theo công thức món ngon được giới trẻ yêu thích, nhờ đó thực đơn mỗi ngày cũng đa dạng hơn.
Tôi tự đặt ra cho mình một thử thách nho nhỏ, mỗi ngày làm một món ăn, đồ uống thật ngon rồi chụp ảnh chia sẻ. Nhìn thành quả của mình và sự quan tâm của cộng đồng mạng, tôi có thêm động lực sáng tạo. Trung bình một ngày, tôi vào bếp 1-2 tiếng, chuẩn bị các món ăn vặt, đồ uống khá đơn giản, đẹp mắt.
Công thức 5 món ăn vặt yêu thích
|
Chân gà sốt Thái
Nguyên liệu
- 2 kg chân gà (mua về làm sạch rồi cắt khúc vừa ăn)
- 300 ml nước mắm (loại 43 độ đạm)
- 300 g đường thốt nốt
- 50 g nước cốt me
- 50 g ớt bột Hàn Quốc
- 80 g tương ớt Hàn Quốc
- 3 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh dầu hào
- Muối
- 1 trái chanh
- Sả, gừng, hành tím, tỏi
- Nhúm lá chanh Thái
- Xoài hoặc cóc (tùy thích)
Cách làm
Bước 1: Nấu nồi nước sôi, cho sả, gừng, hành tím, 2 muỗng cà phê muối vào. Sau đó, cho thêm chân gà đã làm sạch và luộc trong khoảng 10 phút rồi vớt ra bỏ vào thau nước đá. Vắt một trái chanh để chân gà trắng, đẹp hơn.
Bước 2: Cắt xoài, cóc thành miếng vừa ăn, lá chanh thái sợi.
Bước 3: Công đoạn làm sốt khá quan trọng, đầu tiên, phi thơm hành tím, tỏi rồi cho nước mắm, đường thốt nốt, nước me, ớt bột, tương ớt Hàn Quốc, dầu hào và tương ớt vào. Đảo đều đến khi đường tan, hỗn hợp sệt lại và để nguội.
Bước 4: Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, để vào ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng cho chân gà thấm là có thể dùng được.
Răng mực xào trứng muối
Nguyên liệu
- 1 kg răng mực
- Sả, gừng, tỏi, bơ thực vật
- 5 lòng đỏ trứng muối
- Sữa đặc
- Sữa tươi (có thể thay bằng sữa béo)
- Phô mai con bò cười
Cách làm
Bước 1: Chần răng mực trong nước sôi với sả, gừng.
Bước 2: Đầu tiên, bạn hấp 5 lòng đỏ trứng muối với gừng, rượu trắng để khử mùi tanh.
Bước 3: Cho trứng muối vào máy xay nhuyễn cùng sữa tươi, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh tương ớt.
Bước 4: Phi thơm tỏi, bơ và thêm hỗn hợp.
Bước 5: Bỏ răng mực và sốt vào nấu đến khi sệt lại.
Tàu hũ viên chiên giòn
Nguyên liệu
- 3 miếng tàu hũ
- 1 cây xúc xích
- 100 g bột chiên giòn
- 1 quả trứng
- Đường, muối, tiêu, sốt mayonnaise
- Hành lá, cà rốt
Cách làm
Bước 1: Cắt hạt lựu cà rốt, hành lá, xúc xích.
Bước 2: Nghiền phần tàu hũ cùng cà rốt, hành lá, xúc xích, trứng gà, bột chiên giòn và nêm theo khẩu vị cá nhân.
Bước 3: Vo thành từng viên vừa ăn và chiên trong chảo ngập dầu đến khi lớp vỏ chuyển màu vàng đẹp mắt.
Salad trái cây
Nguyên liệu
- Trái cây nhiệt đới như xoài, dưa hấu, bưởi tùy sở thích
- Rau rocket
- Cà chua bi
- Thịt nguội
- Phô mai Burrata
- Chanh vàng
- Đường nâu, tiêu, muối, dầu olive
Cách làm
Bước 1: Cắt hạt lựu các loại trái cây và thịt nguội, cà chua bi cắt làm đôi.
Bước 2: Pha nước sốt chanh với các loại gia vị và dầu olive theo tỉ lệ 1:1.
Bước 3: Trình bày ra đĩa và rưới phần sốt là có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý: Người nội trợ có thể đặt mua phô mai Burrata ở siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm pizza.
Bắp xào tôm khô
Nguyên liệu
- 2 trái bắp Mỹ
- 30 g tôm khô hoặc ruốc
- Hành lá
- Tương ớt, sốt mayonnaise, đường, muối, bơ thực vật
- Hành phi (tùy thích)
Cách làm
Bước 1: Gỡ phần hạt bắp và chần sơ qua nước sôi.
Bước 2: Thái nhỏ hành lá.
Bước 3: Cho bơ vào chảo nóng, đợi đến khi tan chảy thì bỏ thêm tôm khô xào thơm.
Bước 4: Bỏ bắp vào, đảo đều chừng 2-5 phút rồi thêm hỗn hợp sốt gồm mayonnaise, tương ớt, đường, muối.
Bước 5: Cuối cùng cho hành lá vào đảo thêm vài phút và tắt bếp.