Pizza đóng hộp là lựa chọn phù hợp cho những tín đồ món Italy trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhìn chung, hương vị bánh không quá khác biệt so với ăn tại nhà hàng.
Tôi đặt bánh từ một nhà hàng mình yêu thích tại TP.HCM. Sáng lập thương hiệu pizza nổi tiếng này là người Nhật, có lẽ vì vậy mà món ăn ở đây cộng hưởng giữa ẩm thực Italy và phong cách phục vụ xứ sở mặt trời mọc.
Khi đến nhà hàng, tôi hay ăn pizza phô mai Burrata với lớp phô mai béo ngậy kết hợp bánh vỏ mỏng nhưng mềm, xốp, cháy sém trên viền.
Đặt mua online nhanh, rẻ
Sau Chỉ thị 16, các quán ăn dừng hoạt động bán mang về, nhiều nơi chuyển sang cung cấp nguyên liệu đóng hộp. Ban đầu, tôi hơi thất vọng vì thông tin nhà hàng này chỉ giao bánh ở quận 2 và quận 7.
Tuy nhiên, khi sản phẩm có mặt trên một sàn thương mại điện tử, tôi thử đặt hàng và thành công. Tôi sử dụng mã giảm để không mất phí vận chuyển 30.000 đồng. Nhìn chung, mức giá có vẻ hời hơn khi mua trực tiếp tại cửa hàng.
Khoảng 3 tiếng từ khi đặt, tôi nhận cuộc gọi thông báo xuống sảnh chung cư nhận đồ ăn dù thời gian giao của đơn hàng là hôm sau.
Nguyên liệu đầy đủ
Ban đầu, tôi muốn mua thử pizza nhưng sau đó phải bỏ thêm vào giỏ hàng mì spaghetti. Ở đây chỉ giao đơn trên 200.000 đồng.
Tôi đặt pizza Salami Milano giá 110.000 đồng, mì spaghetti bò bằm với phô mai hun khói giá 132.000 đồng. Pizza có đường kính chừng 18 cm, khá nhỏ so với tưởng tượng của tôi. Hầu như nguyên liệu đã được "tích hợp" trong chiếc bánh gửi đến, kèm các gói tương ớt, tương cà và dầu ớt.
Phần mì nhiều, đủ cho 2 người, giá khi ăn tại nhà hàng là 150.000 đồng. Phần ăn đóng hộp đẹp mắt với gói mì, sốt và phô mai. Các nguyên liệu này đều đông lạnh.
Chật vật nướng bánh bằng bếp gas
Làm nóng pizza trong 15 phút
Phần bánh tiệm giao đến có đế mỏng. Các nguyên liệu được giới thiệu gồm xúc xích Salami làm từ thịt lên men tự nhiên và sấy khô trong không khí, xúc xích Chorizo cay, lớp nền pizza Margherita cổ điển.
Có 3 cách làm nóng pizza, nhà hàng khuyên khách nên sử dụng chảo. Thực tế, tôi không phải làm quá nhiều thao tác để có món pizza nóng hổi ngay tại nhà mùa dịch.
Bước 1: Mở túi bọc pizza đông lạnh.
Bước 2: Chuẩn bị sẵn 20 ml nước nguội trong chảo.
Bước 3: Đặt miếng giấy bạc lớn lên chảo và để pizza lên phía trên miếng giấy bạc này.
Bước 4: Dùng miếng giấy bạc còn lại để bọc kín miệng nồi (có thể sử dụng nắp chảo kín). Làm nóng pizza 7-8 phút trên lửa vừa.
Bước 5: Mở lớp giấy bạc, tiếp tục làm nóng pizza thêm 4-5 phút đến khi đế bánh giòn.
Tôi đã từng mua pizza đóng hộp trong siêu thị về làm nhưng không thành công, có thể vì thời gian nấu lâu hoặc lửa quá lớn. Vì vậy, để tránh lặp lại sai lầm, tôi làm đúng các bước theo hướng dẫn. Tuy nhiên, phần bánh thành quả không nở đều, một bên có vẻ còn cứng. Tôi xoay chảo và tiếp tục nấu thêm một thời gian nữa nhưng không khá hơn. Nhìn chung, trải nghiệm với phiên bản đông lạnh càng khiến tôi nhớ cảm giác ăn ngoài tiệm.
Nấu mỳ spaghetti bằng chảo
Bảng hướng dẫn in trên hộp chỉ có một cách làm duy nhất là cho vào lò vi sóng mà nhà tôi lại không có thiết bị này. Tôi đem thắc mắc hỏi nhân viên tư vấn, bạn cho biết có thể chế biến bình thường bằng chảo.
Tôi đánh giá cao khi nhân viên nhiệt tình hướng dẫn các bước làm nóng mì spaghetti. Tuy nhiên, nếu ở phần hướng dẫn in sẵn cách làm thì tôi có thể chủ động hơn trong khâu chế biến.
So với nấu mì trong lò vi sóng, cách làm này nhiều công đoạn và tốn thời gian hơn.
Bước 1: Đợi chừng 10-15 phút để mì và gói sốt thịt bò rã đông hoàn toàn.
Bước 3: Cho vào chảo khoảng 10 ml nước lọc.
Bước 4: Khi nước sôi thì cho lần lượt mì, sốt và các loại phô mai vào.
Bước 5: Đảo đều, trang trí với phô mai và thưởng thức.
Sẽ ngon hơn nếu dùng tại tiệm
Tôi dùng 2 chiếc đĩa to nhất trong nhà để bày pizza và mì spaghetti. Thoạt nhìn, món ăn có màu sắc nổi bật, bắt mắt.
Tôi sử dụng hết gói dầu ớt cho sẵn vào pizza nên phần ăn khá cay, bạn nên để ra chén riêng và rưới lên từng miếng nhỏ tùy sở thích. Tuy đế nở chưa đều nhưng cũng không quá cứng, tổng thể giòn, xốp, phần phô mai không hấp dẫn như ngoài tiệm.
Với mì spaghetti, tôi cho ít nước lúc đầu nên cảm nhận món ăn hơi khô. Hương vị thì vừa phải, không quá mặn hay nhạt. Tuy nhiên, nếu tiệm cho nhiều phô mai thì phần mì có lẽ sẽ béo, thơm hơn nữa.
Tôi vẫn thấy thiếu điều gì đó, có lẽ là cảm giác thích thú khi ngồi ở không gian nhà hàng, giữa mùi pizza nướng thơm lừng, tiếng nhạc du dương và trò chuyện cùng bạn bè.
Nhìn chung, đây là bữa ăn tại nhà không tệ, là lựa chọn phù hợp lúc thèm pizza hoặc ngán cơm chứ chưa đủ sức thuyết phục tôi quay lại mua thêm. Dịch bệnh qua đi, tôi vẫn sẽ chọn thưởng thức món trực tiếp tại nhà hàng.