Tôi là Bếp Trưởng Review, tên thật Hoàng Anh (29 tuổi). Câu cửa miệng trong các video của tôi là "Ba đời nhà tôi làm bếp trưởng...". Dạo trước, dân mạng có trào lưu "Ba đời nhà tôi chữa sỏi thận" nên nó cũng được chú ý và trở thành thương hiệu của tôi.
Hôm nay, tôi sẽ dạy nấu món gà xào phô mai Hàn Quốc và review một quán mới mở lại sau dịch. Do điểm mua đồ quen thuộc gần nhà chưa mở lại, tôi phải đi hơi xa để kiếm nguyên liệu. |
Đợt dịch vừa rồi, tôi xây dựng nội dung review đồ trong siêu thị. Tuy nhiên, việc đi lại giờ cũng dễ dàng hơn nên nhu cầu người xem không còn lớn nữa. Tôi phải suy nghĩ thêm hướng đi mới để kênh của mình hấp dẫn hơn. Có lẽ, series thử thách sinh tồn trên đảo sẽ là ý tưởng hay. |
Food reviewer không phải công việc chính do tôi còn kinh doanh nhà hàng. Thực ra, nếu muốn, tôi đổi hẳn sang nghề này cũng được. Nếu chăm chỉ làm việc với các nhãn hàng, mỗi tháng, tôi cũng có thể kiếm được thu nhập tốt bởi đã sở hữu lượng người theo dõi ổn định. Tuy nhiên, tôi cũng không thích phụ thuộc vào tiền quảng cáo bởi nó làm mất "chất" kênh của mình, lâu dần người xem sẽ bỏ đi. |
Góc làm việc của tôi là căn phòng nhỏ gồm máy tính và một số phụ kiện như chân máy, đèn... Tôi học Kinh tế Đối ngoại nên cũng không rành đồ công nghệ. Tôi thường tự mày mò trên mạng để tìm hiểu về cách quay, dựng phim cơ bản, bố trí ánh sáng. |
Đa số video ngắn tôi đều tự quay và chỉnh sửa. Với những nội dung dài hơn, tôi có một đội hỗ trợ quay, dựng, tiền kỳ, hậu kỳ chỉn chu. Khi review tại nhà, tôi thường sử dụng một số loại đèn hỗ trợ để hình ảnh bắt mắt hơn. Tôi tự thấy mình là kiểu người đã thích sẽ tập trung làm bằng được và không ngại chi tiền mua đồ công nghệ hỗ trợ để có video đẹp nhất. |
Khoảng 10h30, tôi chạy ra ngay gần nhà để mua bún trộn Nam Bộ. Quán này mới mở, ít người biết. Khá xui cho họ khi vừa mở đã có Chỉ thị 16 và phải đóng cửa tới tận bây giờ. Do không thể ngồi ăn ngay tại quán, tôi sẽ gọi một suất đặc biệt giá 50.000 đồng để review cho mọi người. |
Khi làm review, tôi luôn cẩn thận trong cách sử dụng từ ngữ. Tôi thích đóng góp trên tinh thần xây dựng thay vì chê bai thẳng thừng. Ảnh hưởng của mạng xã hội là rất lớn, đặc biệt với những quán nhỏ thế này. Nếu mình review không cẩn thận, chẳng khác nào "đạp đổ bát cơm" của người ta. Cũng có quán, sau khi tôi review, khách tới đông đến nỗi họ chuyển luôn sang cơ sở mới khang trang. |
Food reviewer trên mạng xã hội giờ rất nhiều. Tôi nghĩ mình cũng may mắn khi có tới hơn một triệu lượt theo dõi. Ngoài ra, tôi cũng là người làm nhà hàng, có kinh nghiệm đứng bếp. Do đó, trải nghiệm vị giác của tôi cũng tốt hơn. Cũng phải nói là tôi hợp thời khi bắt đầu làm review từ tháng 12/2020. Lúc này, thị trường food review ở Hà Nội cũng chưa nhiều. Tới khoảng tháng 3, đâu đâu trên mạng cũng thấy các food reviewer. |
Suất bún trộn đặc biệt tôi gọi trông khá đầy đặn, gồm 1/4 quả trứng, chả cá, nem nướng, nem rán, thịt bò xào, bún, mắm, xà lách, dưa chua. Tôi đánh giá chả cá thơm, béo ngậy, sử dụng dầu mới rán nên không có mùi hoi. Nem lại chưa ổn lắm do rán chưa tới, có phần vỏ còn sống. Nem nướng cắt lát mỏng, nướng sơ, vị ăn vừa miệng. Ưng nhất là thịt bò xào, ăn mềm, ngọt.
Điểm trừ của suất bún này là thiếu vị rau. Theo tôi, suất bún bò Nam Bộ chuẩn phải có thêm rau mùi, rau quế, rau bạc hà. Trong khi đó, suất này chỉ có xà lách, dưa chua, đậu phộng. Ngoài ra, 1/4 quả trứng cho vào cũng thừa thãi vì khi trộn sẽ bị nát. Nhìn chung, tôi đánh giá suất ăn này được 7,5 điểm, khá đáng tiền. |
Tranh thủ lúc rảnh, tôi lại chơi cùng con gái. Bình thường, bé nhà tôi thích đạp xe ở ngoài công viên. Tuy nhiên, do tình hình dịch, tôi chỉ cho bé đạp quanh sân trong nhà hoặc trước cửa. |
Tôi thích nằm trên sofa để chỉnh sửa video bằng điện thoại. Mỗi ngày, tôi thường chỉ review một món ăn. |
Tôi luôn muốn trau dồi thêm kiến thức ẩm thực. Do đó, tôi thường tìm tòi thêm các nguồn trên mạng để học những bí quyết hay, cách sử dụng gia vị đặc biệt để món ăn tốt nhất. Ngoài ra, họ cũng đưa ra một số bí quyết hay để món ăn đẹp mắt hơn. Ví dụ, dùng mật ong để món ăn tăng độ ngọt, sáng bóng mà không bị cháy như đường. |
Trong nấu ăn, việc sử dụng bếp gas bao giờ cũng đem lại kết quả tốt hơn bếp từ hay hồng ngoại. Khác biệt nằm ở mức độ chủ động trong việc kiểm soát nhiệt lượng. Với những món như mực, bò xào, việc dùng bếp từ hoặc hồng ngoại khiến món ăn khó điều chỉnh. Thực phẩm bị làm chín từ từ khiến việc mất nước xảy ra. |
Định hướng từ đầu của tôi là dạy những món ăn "trendy", dễ chế biến, ai cũng có thể thử. Hiện nay, mọi người cũng đều bận rộn. Do đó, các clip ngắn khoảng một phút, món dễ làm sẽ dễ tiếp cận khán giả hơn. |
Các nguyên liệu sử dụng cho món gà gồm gochujang, nước tương, dầu ăn, tiêu, syrup đường ngô (hoặc mật ong), tỏi, gừng, phô mai mozzarella và gà. |
Sau khoảng 15 phút chế biến, món ăn đã hoàn thành. Bạn nên ăn luôn trên chảo để có trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Kết thúc ngày làm việc, tôi chọn cách thư giãn với máy massage chân. Sắp tới, khi mọi thứ bình ổn trở lại, tôi sẽ tiếp tục cho ra mắt những nội dung mới để thu hút người xem. Cạnh tranh trong nghề này chưa bao giờ là dễ dàng... |