Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chè chuối cốm ngọt thơm hương vị mùa thu

Bạn sẽ bị chinh phục bởi vị béo thơm của nước cốt dừa, cái giòn dẻo của nếp nướng quyện với những hạt cốm thơm giòn tí tách.

Nguyên liệu:

- 4 quả chuối sứ chín

- 200g gạo nếp

- 50g cốm

- 150ml nước cốt dừa

- Lá chuối, đường, muối

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Đổ gạo ra rổ cho ráo nước, trộn cùng chút muối, cho vào xửng hấp chín. Thi thoảng đảo đều , nếp chín, cho nước cốt dừa vào, tiếp tục dùng đũa xới đều. Cho ra đĩa và để nguội.
Cho 1 thìa cà phê đường vào trộn cùng để 15 phút cho ngấm.
Trải 1 tấm màng bọc thực phẩm, cho cơm nếp vào dàn mỏng đều.
Đặt chuối vào giữa và gói cho kín chuối lại.
Trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại.
Xếp lên khay nướng, bỏ vào lò đã bật nóng ở 250°C, nướng đến khi nếp chín vàng.
Cốm cho vào chảo, chiên vàng.
Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 5 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột năng vào khuấy đều ( tùy vào khẩu vị ăn ngọt của từng người nhé). Vừa đun, vừa khuấy đến khi nước cốt dừa sánh đăc.
Thái chuối thành từng khoanh nhỏ vừa ăn, cho vào bát, chan nước cốt dừa và rắc cốm lên trên rồi thưởng thức.

Trong những ngày cuối thu đầu đông, một bát chè chuối dẻo thơm hương cốm sẽ giúp bạn xua tan cái lạnh đầu mùa. Từng miếng chuối thơm ngọt hòa với vị béo của nước cốt dừa, giòn dẻo của nếp nướng quyện với vị giòn tan của cốm sẽ hấp dẫn bạn hơn bao giờ hết.

Món chè chuối cốm này nên ăn nóng, nước cốt dừa cũng được giữ ấm để khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị giòn thơm của chuối nếp khi vừa nướng xong và vị giòn tan của cốm xanh chiên vàng.

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có thể quan tâm