Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chế độ dinh dưỡng giảm rụng tóc do Covid-19

Muốn tóc ngưng rụng người bệnh cần ăn uống đủ dưỡng chất, đa dạng các loại thực phẩm.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, chuyên khoa Nhi (nhóm hỗ trợ bệnh nhân Covid-19) nhiều người rụng tóc khi nhiễm nCoV do sốt cao, mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch, viêm nhiễm, ngứa da đầu, gãi nhiều.

Người mắc Covid-19 thường mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác khứu giác, rối loạn tiêu hóa làm chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tóc giảm. Vệ sinh da đầu kém do quan niệm sai về vấn đề kiêng kỵ tắm, gội gây ngứa, viêm nhiễm, nấm da đầu có thể khiến chân tóc đứt gãy. Trong quá trình điều trị một số thuốc cũng gây rụng tóc như Enoxaparin.

Một số trường hợp cách ly lâu, quá lo lắng gây áp lực lớn không có ai chia sẻ, động viên khiến cơ thể sản sinh hóc môn chống stress gây hại cho hệ lông, tóc, móng (co thắt mạch, khít lỗ chân lông giảm nuôi dưỡng tóc).

Bác sĩ Cường khuyên biện pháp tốt nhất giảm rụng tóc do Covid-19 là thay đổi lối sống, tập luyện thể dục, có chế độ dinh dưỡng hợp lý. F0 rụng tóc nhiều nên ăn các loại thực phẩm sau:

- Gan, lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí. Ngô, đu đủ, xoài, bông cải xanh, rau cải bó xôi,… bổ sung vitamin A.

- Bưởi, chanh, kiwi, ổi, dâu tây, đu đủ, cam, ớt chuông cung cấp vitamin C.

- Cá chép, trắm cỏ, lươn, chạch, sữa, ngũ cốc giàu vitamin D.

- Sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm,… chứa nhiều vitamin E.

Che do dinh duong ngan rung toc do Covid-19 anh 1

Các loại hoa quả cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Ảnh: Enrique Díaz 7cero, Getty.

- Gạo lức, gạo lật nảy mầm, gạo mầm, cá, tôm, rong biển có chất chống oxy hoá mạnh, chống nhiễm trùng.

- Điều hoà miễn dịch, phản ứng viêm bằng hàu, sò, thịt bò, trứng, sữa bột, cua ghẹ, hạt đậu, vừng.

- Cá mòi, cá hồi, cá basa, cá bơn, cá trích, cá ngừ, hàu, dầu gan cá, hạt macca, hạt óc chó, hạt chia chứa nhiều Omega 3.

- Các loại rau gia vị như húng, tía tô, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh bổ sung Flavonoid tăng cường miễn dịch.

- Lợi khuẩn (Probiotic), phô mai, sữa chua.

Ngoài các loại thực phẩm trên người bệnh không nên dùng dầu gội có tính chất tẩy rửa, tránh nhuộm tóc, uốn, sấy, hấp, buộc tóc quá chặt hoặc bắt búi. F0 rụng tóc cần giảm căng thẳng, lo âu không cần thiết.

Nếu rụng tóc kéo dài hơn 6 tháng hoặc rụng tóc từng mảng, ngứa, kích ứng bệnh nhân cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Rụng tóc sau khi mắc Covid-19 có nguy hiểm?

Theo các chuyên gia, rụng tóc hậu Covid-19 có thể kéo dài 6-9 tháng, do tình trạng căng thẳng, rối loạn tâm lý sau khi nhiễm nCoV.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm