Chè từ lâu vốn là món ăn vặt quen thuộc của người dân Hà Nội. Xưa, những món chè đơn giản chỉ là chè sen, chè đỗ đen, đỗ xanh giải nhiệt những trưa hè oi bức. Ngoài ra, xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi cũng là thức uống ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.
Trải qua hàng chục năm, thức quà vặt khi xưa giờ đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau. Chè truyền thống lui về một chỗ yên lặng nhưng không mờ nhạt. Những quán chè hàng chục năm tuổi vẫn mang đậm hương vị Hà Nội xưa với nguyên liệu cũ không hề thay đổi, mang nét riêng và không lẫn tạp với bất kỳ loại chè nào.
Chè truyền thống là món ăn lâu đời, qua bao năm vẫn in sâu trong tâm trí những người dân Hà thành. Ảnh: Foody. |
Giữa lòng thủ đô náo nhiệt, hiện đại, những hàng chè năm xưa giờ dù lẩn khuất trong những con hẻm xa xôi, hay đơn giản chỉ là gánh hàng rong ven đường, dưới gốc cây cổ thủ, vẫn là nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Hà thành trong lòng khách du lịch. Đây cũng là điểm đến quen thuộc bất kỳ thời gian nào của người dân thủ đô. Cũng trong số những hàng chè lâu năm ấy, 4 tiệm truyền thống dưới đây có lẽ đã in sâu vào ký ức của những người Hà Nội bao năm qua.
Chè Mười Sáu - Ngô Thì Nhậm
Nằm ngay ngã tư Lê Văn Hưu - Ngô Thì Nhậm, chè Mười Sáu là một trong những quán chè có tuổi đời lớn ở Hà Nội, được mở ra vào khoảng năm 1976. Quán chè tuy nhỏ nhưng luôn tấp nập khách ra vào bởi tiếng thơm ngon từ lâu.
Quán chè nằm yên bình ngay đầu góc phố Ngô Thì Nhậm. Ảnh: @bangsg. |
Chia sẻ với Zing.vn, ông Phạm Xuân Thanh (69 tuổi), chủ quán chè cho biết quán do mẹ ông mở ra. Bà là người Hà Nội gốc. Ngày ấy, những món chè do một tay bà nấu. Công thức ban đầu đơn giản chỉ là những loại đỗ được ninh kỹ, cộng thêm đường tăng thêm vị cho bát chè. Dần dần, khi đông đảo thực khách biết đến, cũng như có thêm chút tiếng tăm, các món chè được bà sáng tạo, bổ sung theo khẩu vị cũng như nhu cầu riêng, chiều lòng khách.
Sau này, bà truyền lại công thức cho ông. Hơn 40 năm trôi qua, ông Thanh vẫn gìn giữ những hương vị truyền thống trong mỗi cốc chè. Những vị khách xa quê trở về thưởng thức, ai cũng vẫn mê mẩn, mùi mẫn trước vị thơm ngon đặc trưng của thức quà gắn liền thời thơ ấu.
Công thức nấu chè truyền thống của quán được gìn giữ qua 2 thế hệ. Ảnh: @julie_lovesbaking. |
Là quán chè truyền thống, nên thực đơn ở đây rất giản dị, chỉ những loại chè với nguyên liệu dân dã như đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen, dừa tươi... nhưng lại nổi bật bởi hương vị ngọt dịu đậm nét xưa cũ.
Ngoài đặc sản chè, quán còn được biết đến với những món ăn đặc trưng chỉ có ở mảnh đất Hà Thành như cốm xào, bánh trôi tàu, trôi nước, chè đậu đen thạch, xôi chè... Đơn giản là vậy, nhưng tất cả đã để lại trong lòng người Hà Nội xưa, cũng như những thực khách vô tình ghé đến những dư vị đọng mãi không quên.
Những cốc chè được nấu từ các nguyên liệu truyền thống như đỗ đen, hạt sen, thạch quy linh... Ảnh: @fuongfood. |
Không gian quán tuy không lung linh như các hàng ăn vặt ngày nay, chỉ là một góc nhỏ bên vỉa hè, nhưng đó lại là nét riêng của những hàng quán Hà Nội xưa cũ. Nét dung dị này cũng chính là khởi nguồn tình yêu cho những thực khách ghé đến nơi đây.
Quán mở cửa từ 7h-18h30 hàng ngày. Mức giá 15.000-25.000 đồng/một cốc.
Xôi chè Bà Thìn - Bát Đàn
Nằm trên con phố Hàng Bồ cổ kính, có lẽ người Hà Nội ít ai là không biết đến chè bà Thìn. Quán xôi chè gần một thế kỷ gây thương nhớ cho bất kì vị khách nào dừng chân, thưởng thức những bát chè truyền thống, giản dị nơi đây.
Xôi chè là món ăn đặc trưng của hàng chè cổ này. Ảnh: @anh_quan. |
Những năm 30 thế kỷ trước, một bà cụ gánh thúng hàng rong đủ loại quà vặt đi khắp phố cổ Hà Nội - là tiền thân của quán chè bà Thìn Nổi danh phố Hàng Bồ. Đến khoảng năm 1980, quán chè mới chính thức có cửa hàng cũng tại con phố này. Đến nay, quán chè cổ này đã chuyển sang địa điểm mới, nằm ngay giữa ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc.
Trần Thu Giang (28 tuổi), là cháu ngoại cụ Thìn cho biết quán chè đã chuyển giao sang thế hệ thứ ba. Trước đó, cụ Thìn trao lại cửa hàng cho mẹ chị Giang. "Hàng ngày mẹ tôi vẫn ở nhà phụ chuẩn bị hàng. Việc bán chè cho khách đến nay do tôi quản lý", chị chia sẻ.
Quán chè truyền thống chinh phục được cả những vị khách trẻ vốn quen với các loại đồ ăn hiện đại. Ảnh: @mzk3m, @pham.dinh.dung. |
Đến nay, dù hàng loạt những kiểu chè ra đời, xôi chè bà Thìn vẫn trung thành với những nguyên liệu dân dã, truyền thống. Những bát chè đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen làm dịu cái nắng trưa hè. Những bát xôi chè, chè hoa cau, chè bà cốt, chè đỗ đen đặc, đượm hương mùa thu, in dấu trong ký ức biết bao người Hà Nội. Dù là ngày nắng như đổ lửa hay mưa ảm đạm, không lúc quán chè vắng khách qua lại.
Một bát chè có giá rất bình dân, chỉ từ 15.000-25.000 đồng. Quán mở của từ 7h30-23h.
Chè 4 mùa Hàng Cân
Dù là người Hà Nội hay du khách ghé tới đây, không thể không ghé quán chè nhỏ nhắn bên góc phố Hàng Cân. Quán chè Hàng Cân, hay còn có tên gọi khác là quán chè Bốn Mùa, ra đời từ những năm 1975. Đến nay, quán chè vẫn luôn đông kín khách bất kể mùa đông hay hè.
Món chè khúc bạch thanh mát của quán là lựa chọn hoàn hảo cho ngày hè oi bức. Ảnh: @ltrang. |
Những cốc chè có hương vị ngọt bùi, thanh mát, được nấu theo phương thức truyền thống chính là điểm đặc trưng của chè Bốn Mùa, khiến thực khách xao xuyến mỗi khi thưởng thức.
Hàng quán Hà Nội mọc lên như nấm mỗi ngày với đủ loại thức uống giải khát đa dạng. Đủ loại đồ ăn du nhập từ nước ngoài như chè Thái, chè khoai dẻo Đài Loan, kem đá bào Hàn Quốc, kem cuộc Nhật Bản... Thế nhưng, quán chè Hàng Cân vẫn duy trì lặng lẽ menu chè giản dị, mộc mạc, phục vụ những vị khách yêu hương vị chè truyền thống góc phố cổ.
Thực đơn truyền thống đa dạng của chè Hàng Cân. |
Chè nào cũng không thể thiếu vị ngọt, nhưng vị ngọt của quán chè Hàng Cân khó lẫn, ăn nhiều đến mấy cũng không thấy ngán. Quán chè có menu đa dạng với đủ các loại chè truyền thống. Nhưng theo nhiều thực khách, bánh trôi Tàu và Lục Tào Xá là hai món đáng thử nhất và là đặc sản làm nên tiếng tăm của quán.
Lục Tào Xá là đặc sản của mùa đông Hà Nội. Ảnh: @thuong_pucca. |
Món Lục Tào Xá có vẻ xa lạ với những ai không sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nhưng lại là món ăn quen thuộc của người Tràng An xưa. Món ăn bắt nguồn từ món chè của người Trung Hoa, được cải biên lại với sự kết hợp tinh tế giữa đỗ xanh xay nhuyễn và củ mã thầy, tạo nên món Lục Tào Xá giải nhiệt, thanh mát đậm hương vị truyền thống đất Thăng Long.
Quán mở cửa từ 9h-22h với mức giá dao động từ 15.000-22.000 đồng/bát.
Chè Thập Cẩm “Cũ 1976” - Trần Hưng Đạo
Mở cửa muộn hơn quán chè Hàng Cân một năm, quán chè Trần Hưng Đạo 40 năm tuổi, nổi danh với giá đắt đỏ nhưng vẫn chật kín khách ra vào bởi món chè thập cẩm nức tiếng.
Những cốc chè thập cẩm đơn giản ở đây có giá ngang một cốc trà sữa. Ảnh: @trungchoony9x |
Điểm khác biệt rõ nhất của quán chè thập cẩm “Cũ 1976” so với các quán chè truyền thống khác chính là ở mức giá cao gấp 2, gấp 3 lần. Tuy vậy, quán chè nhận được rất nhiều lời khen ưu ái từ những thực khách sành ăn.
Tọa lạc ở một con ngõ nhỏ xinh gần đầu phố Trần Hưng Đạo, quán chè có menu phong phú với những món chè truyền thống xưa, nhưng có lẽ cốc chè thập cẩm chính là “con át chủ bài” của quán. Đây là lựa chọn của bất kỳ ai khi dừng chân thưởng thức.
Ăn chè ngọt phải nhâm nhi một tách trà nóng mới đúng vị xưa. Ảnh: @hakunnsipvang. |
Hương vị của chè thập cẩm tại đây có vị ngọt thanh, bùi bùi và thơm ngậy. Có lẽ không phải ngẫu nhiên khi hàng chè 40 tuổi lấy một loại chè - chè thập cẩm đặt tên cho thương hiệu của quán. Bởi những vị đặc trưng và sự dày dặn, quan tâm của chủ quán cùng bí quyết thưởng thức chè trọn vị nơi đây, không khó hiểu khi ở mức giá cao, quán vẫn thu hút nhiều lượt khách ghé đến.
Chè Thập Cẩm “Cũ 1976” - Trần Hưng Đạo mở cửa từ 8h-22h30, mức giá 40.000-70.000 đồng/cốc chè.