Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng
Nguyên liệu gỏi:
Mận trắng: 150 gram
Mận đỏ: 150 gram
Mận xanh: 150 gram
Mận hồng: 150 gram
Cá lóc một nắng: 300 gram
Rau răm: 50 gram
Đậu phộng rang: 50 gram
Ớt sừng đỏ: 10 gram
Hành tím: 30 gram
Dầu ăn: 30 ml
Nước cốt chanh: 10 ml
Nguyên liệu nước trộn:
Ớt xay: 5 gram
Tỏi xay: 10 gram
Nước cốt chanh: 30 ml
Đường cát: 50 gram
Nước mắm: 30 ml
Cách trình bày món
gỏi mận khô cá lóc của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng. |
Công thức chế biến
1. Sơ chế: Rửa sạch các loại mận, cắt bỏ cuống, cắt miếng dày khoảng 5 mm, và cho ngay vào nước đá lạnh có pha một ít nước cốt chanh để mận không bị đen.
Rửa sạch rau răm, cắt nhỏ. Ớt sừng đỏ cắt sợi. Hành tím lột vỏ, bào mỏng.
2. Chế biến: Cá lóc một nắng nướng chín vàng trên lửa than hoặc chiên giòn với dầu. Cá chín, đập giập, xé nhỏ và loại bỏ xương.
Cho 30 ml dầu vào chảo, cho hành tím vào phi vàng, tiếp tục cho cá lóc đã xé nhỏ vào xào nhanh tay rồi tắt bếp, vớt cá và hành phi ra dĩa, bỏ phần dầu.
3. Pha nước trộn gỏi: Lấy 30 ml nước cốt chanh cho vào chén hòa tan với 50 gram đường cát, sau đó cho 30 ml nước mắm vào khuấy đều.
Nếm nước mắm có vị chua ngọt vừa ăn là được, rồi cho 5 gram ớt xay cùng với 10 gram tỏi xay vào khuấy đều.
4. Trộn gỏi: Ngâm mận vào nước, vớt ra để ráo rồi cho vào tô lớn, trộn đều và nếm lại sao cho có vị chua ngọt vừa ăn là được.
Hướng dẫn trình bày
Cho gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên mặt. Dọn ăn kèm với bánh phồng tôm hay bánh đa nướng.
Lưu ý
Chọn cá khô: Thịt cá khô có độ trong, nhạt muối (có thể nếm cá khô đã nướng trước khi chan nước trộn).
Không nên cho hết nước trộn vào một lần, để tránh bị mặn. Nên ăn gỏi ngay sau khi trộn.