Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng
Nguyên liệu chế biến thịt:
Thịt nạc: 400 gram
Gốc hành lá: 20 gram
Hành tím: 30 gram
Tỏi: 30 gram
Dầu ăn: 30 ml
Nước mắm ngon: 15 ml
Đường cát: 5 gram
Tiêu xay: 2 gram
Nguyên liệu nước chấm:
Nước mắm: 30 ml
Nước chín để nguội: 20 ml
Đường cát: 20 gram
Nước cốt chanh: 4 ml
Tỏi bằm: 10 gram
Ớt bằm: 2 gram
Nguyên liệu ăn kèm:
Rau sống các loại, dưa leo, bún tươi
Hành lá: 100 gram
Dầu ăn: 50 ml
Đậu phộng rang: 100 gram
Trình bày món heo nướng lụi. |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế: Thịt nạc dăm cắt lát mỏng 5 mm. Gốc hành lá rửa sạch, xay nhuyễn. Hành tím xay nhuyễn. Tỏi xay nhuyễn. Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo nước.
2. Ướp thịt: Cho thịt vào tô lớn ướp với gốc hành, hành tím, tỏi, 5 g đường cát, 15 ml nước mắm ngon, 30 ml dầu ăn, 2 g tiêu xay. Trộn đều tất cả lại, để 30 phút cho thấm gia vị.
3. Nướng thịt: Xiên thịt vào từng ghim tre hay xếp vào vỉ nướng, rồi nướng thịt trên than hồng, trở đều tay cho thịt chín đều và có màu cánh gián.
4. Làm mỡ hành: Hành lá cắt nhuyễn, bắc chảo lên bếp cho 50 ml dầu vào, đun nóng, cho hành lá vào chén với chút muối, đổ dầu nóng vào, dùng đũa trộn đều cho hành chín đều. Đậu phộng giã nhỏ.
5. Pha nước chấm: Cho 30 ml nước mắm, 20 ml nước chín, 20 g đường cát, 4 ml nước cốt chanh, khuấy tan đường rồi cho tỏi, ớt bằm vào.
Hướng dẫn trình bày
Xếp thịt ra đĩa, phết mỡ hành và rắc đậu phộng lên, dọn ăn kèm với rau sống bánh tráng, bún tươi chấm nước chấm chua ngọt.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt chín vàng đều, thơm dậy mùi thịt nướng, thịt mềm không bị khô, vị vừa ăn, nước chấm cân đối các vị chua ngọt mặn.
Lưu ý
Thịt có thể ướp trước cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh qua đêm, khi nướng, thịt sẽ mềm hơn và thấm gia vị hơn.
Có thể thêm sữa đặc (giảm đường) để thịt nướng ngon hơn.