Nguyên liệu của đầu bếp Chiếc thìa vàng
- Đậu xanh cà vỏ: 100 gram
- Dừa bào: 400 gram
- Lá dứa: 3 lá
- Kem béo: 100 ml
- Đường phèn: 200 gram
- Nước lã: 900 ml
- Nước ấm: 200 ml
- Cơm sầu riêng: 100 gram
- Trái đát hoặc trái thốt nốt: 100 gram
- Thanh long: 100 gram
- Xoài chín: 100 gram
- Chôm chôm đóng lon: 10 trái
- Bơ sáp: 100 gram
- Đu dủ chín: 100g
- Rau câu bột: 10 gram
- Mít chín: 100 gram
- Muối: 1 gram
Món chè kaya đặc biệt. |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế: Đậu xanh vo sạch ngâm 3-4 giờ cho nở. Thanh long, xoài, đu đủ, bơ, trái thốt nốt, gọt vỏ cắt miếng vuông nhỏ 1 cm. Mít cắt sợi, chôm chôm cắt đôi. Cho tất cả các loại trái đã cắt vào ngăn mát tủ lạnh. Sầu riêng tán nhuyễn. Dừ a bào cho vào 200 ml nước ấm vắt lấy nước cốt.
2. Nấu nước đường: Cho 200 g đường phèn vào nồi cùng 300 ml nước lã khuấy đều rồi bắc lên bếp cho thêm lá dứa vào nấu sôi với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và cô lại khoảng 200 ml thì tắt bếp để nguội.
3. Nấu đậu xanh: Cho đậu đã ngâm vào nồi với 1g muối và 200 ml nước lã nấu cho sôi lên vớt bọt, hạ nhỏ lửa, đậy nắp nấu cho đậu xanh chín nhừ rồi tán cho nhuyễn.
4. Nấu rau câu: Rau câu hòa tan với 400 ml nước lã, bắc lên bếp khuấy liên tục cho đến khi sôi lên, vớt bọt tắt bếp cho ra khuôn để nguội cho đông cứng lại, cắt sợi dày 5 cm hoặc cắt vuông tùy thích.
5. Cách làm hỗn hợp nước cốt dừa: Đậu xanh sau khi đã tán nhuyễn cho vào tô lớn rồi cho kem béo, nước cốt dừa, sầu riêng, nước đường vào trộn đều tất cả lại rồi để tủ mát.
Hướng dẫn trình bày
Cho các loại trái cây vào ly rồi chan hỗn hợp nước cốt dừa vào, cho thêm đá bào lên ăn lạnh.
Lưu ý
Chọn trái cây vừa chín tới.
Rau câu khi nấu có thể cho thêm nước cốt lá dứa hay củ dền để có màu đẹp hơn.