Nguyên liệu của đầu bếp Chiếc thìa vàng
Nguyên liệu cho gà:
- Đùi gà góc tư lóc xương, 2 cái: 600 gram
- Giò sống: 100 gram
- Xúc xích gà: 2 cây
- Cà rốt: 100 gram
- Khoai tây: 200 gram
- Tỏi: 5 gram
- Hành tím: 10 gram
- Tiêu xanh: 10 gram
- Tiêu xay: 1 gram
- Dầu ăn: 300 ml
- Hạt điều rang: 100 gram
Công thức món ăn trong bài viết được trích từ ấn phẩm sau cuộc thi Chiếc thìa vàng từ năm 2013.
Mùa giải thứ tư của chương trình sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, chứng kiến màn tranh tài của các đầu bếp chuyên nghiệp, là đại diện chính thức của các đơn vị nhà hàng, khách sạn, khu du lịch... trên cả nước. Độc giả quan tâm có thể theo dõi các bài viết về cuộc thi tại đây.
Nguyên liệu cho xốt:
- Đậu Hà Lan hạt: 50 gram
- Tiêu xanh: 10 gram
- Hành tây: 50 gram
- Khoai tây: 50 gram
- Bơ lạt: 20 gram
- Cà chua tán: 50 gram
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Sữa tươi: 50 ml
- Rượu vang sim: 30 ml
- Muối: 2 gram
Món gà phú quý được bày ra đĩa theo phong cách của đầu bếp Chiếc thìa vàng. |
Hướng dẫn quy trình chế biến
1. Sơ chế nguyên liệu cho gà: Gà đã rút xương rửa sạch, để ráo nước. Xúc xích được cắt dọc làm 4 phần. Cà rốt gọt vỏ cắt sợi dày 1 cm theo chiều dài củ cà rốt. Khoai tây gọt vỏ cắt sợi nhuyễn. Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Tiêu xanh lặt bỏ cọng, lấy hạt.
2. Sơ chế nguyên liệu xốt: Hành tây băm nhỏ. Tiêu xanh lặt bỏ cọng, lấy hạt đập giập. Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu.
3. Cuộn nhân và hấp gà: Gà ướp với tiêu xay và hành tỏi cho thơm. Cho hạt tiêu xanh trộn chung với giò sống. Gà sau khi ướp xong trải ra dĩa, phết giò sống lên trên, đặt xúc xích và cà rốt theo chiều ngang và cuộn thịt gà lại. Dùng màng bọc thức ăn quấn chặt lại để khi hấp gà không bị bung ra.
Sau khi cuộn gà xong đem hấp 40 phút, dùng tăm xăm vào cuộn gà, thấy không ra nước màu đỏ là chín, lấy gà ra để thật nguội .
4. Chiên khoai tây và gà: Cho 300 ml dầu vào chảo, dầu nóng cho khoai tây cắt sợi vào chiên cho vàng giòn vớt ra để ráo dầu là được.
Sau khi chiên khoai xong trút hết dầu ra tô, chừa lại trong chảo 1 lớp dầu mỏng, cho gà vào chiên áp chảo đến khi gà chín vàng đều.
5. Làm xốt: Cho bơ vào chảo nóng để bơ tan ra, tiếp tục cho hành tây vào xào thơm, cho cà chua vào tiếp tục xào với lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi cho rượu sim vào, nấu cạn rượu. Sau đó cho nước dừa, khoai tây vào nấu cho sôi lên, vớt bọt, hạ lửa nhỏ, nấu thêm 10 phút, khoai tây chin mềm, tắt bếp cho hỗn hợp xốt vào máy xay nhuyễn rồi trút vào nồi.
Bắc lại lên bếp cho đậu Hà Lan và tiêu xanh đập giập vào nấu chín. Khi đậu đã chín nêm vào 2g muối và cho sữa tươi vào khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Hướng dẫn trình bày
Gà cắt thành từng khoanh vừa ăn xếp ra dĩa, cho nước xốt nóng vào cùng với hạt điều.
Trang trí với khoai tây chiên và ngò rí dọn ăn cùng bánh mì.
Lưu ý
Thịt gà khi cuộn lạng bớt phần thịt cho mỏng sẽ dễ cuộn hơn.
Có thể thay thịt đùi bằng thịt ức, nhưng khi hấp thịt bị khô hơn.
Khoai tây cắt sợi xong ngâm vào nước cho không bị đen, khi chiên sẽ vàng đẹp hơn.
Trụng khoai tây qua nước sôi có pha một ít bột bắp hoặc bột năng trước khi chiên sẽ giúp khoai giòn, ngon hơn và giảm độ rút dầu vào khoai.