Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giò heo nhồi rau củ, ăn kèm xôi nghệ

Củ nghệ tươi dùng nấu xôi nghệ ăn kèm với giò heo nhồi rau. Công thức được đầu bếp cuộc thi Chiếc Thìa Vàng biến tấu khiến món ăn vừa đặc biệt, lại có mùi hương bình dị của nếp.

Nguyên liệu theo công thức của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng

Nguyên liệu giò heo:

- Giò heo (rút xương): 1 cái

- Đậu que: 50 gram

- Cà rốt: 50 gram

- Hành tím: 20 gram

- Gốc hành lá: 10 gram

- Nước mắm: 15 ml

- Tiêu (xay): 2 gram

- Đường cát: 5 gram

- Hạt nêm: 5 gram

- Giấy bạc: 1 cuộn

Nguyên liệu xôi:

- Nếp cái hoa vàng: 400 gram

- Nghệ tươi: 100 gram

- Nước dùng xương heo: 300 ml

- Nước lã: 50 ml

- Muối: 2 gram

Cong thuc nau mon gio heo anh 1
Bày món giò heo nhồi rau củ ăn kèm xôi nghệ.

Hướng dẫn chế biến món của đầu bếp Chiếc Thìa Vàng

1. Sơ chế: Nếp vo sạch ngâm 4 giờ, nghệ cạo vỏ cắt lát cho vào máy xay cùng 50 ml nước lã rồi vắt lấy nước. Giò heo rửa sạch, lau khô, lọc tách riêng phần da và phần thịt. Cà rốt gọt vỏ, cắt cọng dài dày 5 mm, đậu que tước bỏ xơ rồi trụng qua nước sôi vớt ra ngâm qua nước lạnh. Hành tím lột vỏ rửa sạch, gốc hành lá rửa sạch.

2. Xay thịt: Cân 400 gram thịt giò heo, cho vào máy xay cùng với 20 gram hành tím, 10 gram gốc hành, 15 ml nước mắm, 5 gram đường, 5 gram hạt nêm, 2 gram tiêu xay, xay thật nhuyễn thành hỗn hợp dẻo mịn.

3. Nhồi thịt: Lấy phần da heo trải ra, phết phần thịt xay lên rồi cho đậu que và cà rốt vào cuộn tròn lại. Sau đó dùng giấy bạc gói chặt lại đem luộc 40 phút, dùng tăm xăm vào cuộn thịt thấy tăm xiên qua thịt mềm, nước tiết ra vàng trong là chín.

4. Hấp xôi: Nếp ngâm nở, vớt ráo, trộn chung với nước cốt nghệ và 2 gram muối. Sau đó cho vào xửng hấp, khoảng 15 phút thấy nếp nở đều thì rưới từ từ nước dùng vào xới đều. Hấp thêm 40 phút cho xôi chín mềm là được.

Hướng dẫn trình bày món ăn

Giò heo gỡ bỏ giấy bạc, cắt khoanh, xếp ra dĩa, dọn ăn kèm với xôi nghệ chấm nước tương ớt cắt lát.

Lưu ý

Có thể mua thêm da heo nếu phần da ở giò heo nhỏ.

Chọn giò trước (nhiều nạc, ít mỡ).

Nếu không có xửng để hấp xôi, bạn có thể cho nếp vào nồi cơm điện, cho nước dùng vào nấu.

Công thức món ăn trong bài viết được trích từ ấn phẩm sau cuộc thi Chiếc Thìa Vàng từ năm 2013.

Mùa giải thứ tư của chương trình sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, chứng kiến màn tranh tài của các đầu bếp chuyên nghiệp, là đại diện chính thức của các đơn vị nhà hàng, khách sạn, khu du lịch... trên cả nước. Độc giả quan tâm có thể theo dõi các bài viết về cuộc thi tại đây.

Hướng dẫn chế biến món gỏi lá

Món gỏi lá rừng vốn là đặc sản của mảnh đất núi rừng Tây Nguyên. Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng hướng dẫn chế biến món ăn độc đáo này tại nhà.


Chiếc Thìa Vàng

Bạn có thể quan tâm